Skip to content Skip to footer

4 สายน้ำ สู่ชุมชน ชมวิถีชีวิต ใกล้ชิดธรรมชาติ กับที่เที่ยวใหม่ จ.ตรัง

“ชีวิตก็เหมือนสายน้ำ ต่อให้เจอทางตันเท่าไหร่ ก็ยังมีทางไปเสมอ” ปิดหนังสือคำคม และไปชมสายน้ำจริงๆกันดีกว่า วิถีชีวิตที่ใกล้ชิดสายน้ำ มองกี่ครั้งก็ยังคงเสน่ห์เสมอ ยิ่งถูกพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว เสน่ห์นั้นน่าดึงดูดขึ้นหลายเท่าตัว แต่กระนั้นเองหลายคนยังไม่รู้จักสถานที่ดีๆเหล่านี้ ผมจึงขออาสาพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวกันครับ

การเดินทางนั้น ก่อนอื่นจองตั๋วเครื่องบินไปตรังผ่านแอพ Traveloka สะดวก รวดเร็ว เวลาจ่ายเงินก็ง่าย ไม่ต้องมีบัตรเครดิตก็จองได้

บ้านน้ำราบ

หากเพื่อนๆชอบกินปูไม่อั้น ล่องแพไปตามสายน้ำที่ไหลเอื่อยๆ ชมวิวป่าโกงกางทั้งสองข้างทาง ชวนให้สบายตาสบายใจ และกิจกรรมอีกมากมายตลอดทั้งวัน ที่นี่คือสวรรค์เลยครับ

การมาเรียนรู้นอกห้องเรียนที่ศูนย์การเรียนรู้ทรัพยากรทางทะเล มันตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ยิ่งได้รู้ว่าเขาปล่อยตัวอ่อนของปูเป็นแสนเป็นล้านตัว โอ้โหทุกคนต้องมามุงดูเลยครับ ขณะที่เราชมตัวอ่อนปู, ม้าน้ำ และสัตว์ต่างๆ ลุงวิทยากรเล่าให้เราฟังว่า ที่นี่จับปูขึ้นวันละหลายตัว ถ้ามัวแต่จับอย่างเดียวไม่นานก็หมด เขาเลยมีการเพาะพันธุ์และปล่อยคืนสู่ทะเล เป็นการทำประมงอย่างยั่งยืน ฟังเสร็จก็ต้องปรบมือให้ในแนวคิด และที่สำคัญเขาทำให้เกิดขึ้นจริงๆมาซักระยะแล้ว

เข็มสั้นชี้ไปที่เลข 10 เข็มยาวชี้ไปที่เลข 12 ก็ถึงเวลาที่เราต้องลงแพกันแล้ว ท่อนไม้ที่เรียงตัวกันอย่างเป็นระเบียบ ค่อยๆเลียบออกจากฝั่ง ก็ถึงเวลานั่งชิวๆ พูดคุยกะเพื่อนฝูงกันไปตามประสา

เวลาที่ได้คุยกับเพื่อนนั้นผ่านไปเร็วเสมอ ไม่นานนักแพได้เคลื่อนตัวมาถึงเขาจมป่า ขึ้นเขาแบบชิวๆ และชมวิว 360 องศาของธรรมชาติเมืองกันตัง เส้นสายน้ำ,ป่าโกงกาง และหมู่เกาะต่างๆ ของตรัง สามารถมองเห็นได้จากจุดนี้

ขึ้นลงเขาย่อมเหนื่อยและหิวเป็นธรรมดา อีกทั้งเวลาได้ทำหน้าที่ของมันมาจนถึงเวลาเที่ยงตรง ก็เดินลงเขามาทานอาหารทะเล และปูแบบเยอะมาก แล้วแต่จะหยิบมาวางในชามเลยครับ

ทานอาหารไปดูวิวข้างทางไป ชมวิถีชีวิต ชมธรรมชาติ ฟังเสียงน้ำไหล หรือใครกอยากทำกิจกรรมอะไรก็แจ้งพี่ๆเขาจัดได้ กิจกรรมฮิตๆก็คงหนีไม่พ้นร้องเพลงบนแพครับ

เมื่อดวงอาทิตย์เริ่มเคลื่อนตัวไปทิศตะวันตก ก็ขึ้นบกไปชมทะเลแหวก ซึ่งเป็นหาดทรายขนาดเท่าสนามฟุตบอล การได้มาเดินเล่น ลมพัดสัมผัสกาย ทรายสัมผัสเท้า ช่วยให้ความกังวลอะไรหลายๆ อย่างปลิวหายไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

นอกจากนี้มีกิจกรรมให้เลือกระหว่างไล่จับปูลม และปลูกหญ้าทะเล คงไม่ต้องสงสัยว่าวัยรุ่นอย่างเราจะทำอะไร ปลูกหญ้าทะเลซิครับ จะไปไล่จับปูลมให้ข้อเข่าเสื่อมทำไม ฮาๆๆ

และงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา แพลำน้อยของเราก็อยากกลับเข้าฝั่งแล้ว แม้ใจเรายังอยากจะอยู่ต่อไปนานๆ เป็นการจบอีกหนึ่งทริปที่แสนประทับใจ

ราคา
450-1,300 บาท (ราคารวมอาหารทุกอย่างแล้ว) งานนี้มิตรภาพมีราคา มากันเยอะก็จ่ายถูก

ติดต่อ
084-6297971 (บังเดียะ)

ที่พัก เป็นการเที่ยววันเดียว ไม่มีที่พักบริการ

พิกัด
ท่าขยง ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง
แผนที่ https://goo.gl/maps/hKzgfF8kWGo

การเดินทาง
รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองตรงวิ่งมาเส้นทางหมายเลข 4046 เลี้ยวซ้ายเข้าไปยัง 3101 ต่อด้วยเส้นทางหมายเลข 4008 จนถึงท่าเรือขยง

รถประจำทาง สามารถนั่งรถตู้จาก บขส ไปลงกันตังและเหมารถไปที่ท่าเรือท่าขยงได้

ลำขนุน

แม้จะเป็นชุมชนที่เป็นพื้นที่เรียนรู้ระดับประเทศ แต่อย่าคิดว่าที่นี่เน้นวิชาการเชียว มาที่นี่จะได้เรียนรู้ผ่านความสนุก และกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นล่องเรือคายัคชม
ริมป่าต้นน้ำริมเทือกเขาบรรทัด, เรียนรู้ไร่นาสวนผสมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง และตลาดริมน้ำ อีกด้วย

ล่องแก่งลำขนุน ล่องแก่งที่นี่ไม่อันตราย ผู้สูงอายุก็มาล่องได้ เป็นการพายเรือไปอย่างเนิบๆ ช้า แต่ถ้ากลัวแนะนำให้ไปกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญ แต่ถ้าไม่กลัวก็พายกันเองสองคนสนุกดี

เรียนรู้ไร่นาสวนผสมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง เคยเห็นไหม? แค่ปั่นจักรยานก็เท่ากับรดน้ำต้นไม้ ได้ทั้งออกกำลังกาย และดูแลพืชผลการเกษตร หากยังไม่เคยเห็นวิถีการเกษตรแบบล้ำๆ ไม่ต้องลงทุนเยอะ ต้องมาดูครับ

ว่ากันว่าการมาเดินตลาด ทำให้รู้จักสถานที่แห่งนั้นดีขึ้น ตลาดต้นน้ำลำขนุนก็ไม่ได้เป็นกรณียกเว้นนั้น ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ที่นี่นำวัตถุดิบจากชุมชนมาขาย ใช้วัสดุแบบธรรมชาติ และนั่งทานอาหารกับธรรมชาติ และสายน้ำที่ไหล อิ่มใจและยังอิ่มท้องอีกด้วย

ราคา
ค่าเรือคายัคเริ่มต้น 200 บาท แต่ถ้ามากันน้อย ต้องเหมา 1000 บาท, ค่าที่พัก 150 บาท , ชมแปลงเกษตร 120 บาท ต่อคน

ติดต่อ
085-4781044 (ผู้ใหญ่หนูอิ่ม ปานนิล) จัดการให้ทุกอย่างทั้งที่พัก อาหาร และท่องเที่ยว

พิกัด
ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง
แผนที่ https://goo.gl/maps/Ah5pPCujtsw

การเดินทาง

รถส่วนตัว จากตัวเมืองตรัง ขับไปทางเส้นทางหมายเลข 4 ไปทางพัทลุง แล้วเลี้ยวขวากลับมาเข้าเส้น 4264 ก่อนถึงป้ายทางเข้าน้ำตกสายรุ้ง

รถประจำทาง นั่งรถตู้ที่บขส ไปปะเหลียน แวะตรงตลาดต้ำน้ำลำขนุนก่อนถึงปะเหลียน

วังวน

นี่เป็นอีกหนึ่งที่ที่อยากเข้าไป และไม่อยากออก สมกับชื่อวังวน แต่นั่นไม่ใช่ที่มาของชื่อนี้นะ อยากรู้ว่าทำไมชื่อวังวน เราไม่บอก! มาฟังจากปากชาวบ้านเขาดีกว่าครับ ที่นี่คุณจะได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวประมงอย่างแท้จริง โดยเฉพาะเรื่องหอยๆที่นี่โด่งดังมาก มีงานเทศกาลอนุรักษ์หอยนางรมจัดขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม แต่แม้จะไม่มีงานเทศกาลที่นี่ก็ยังน่ามาสัมผัส หากพร้อมที่จะสัมผัสหอยแล้ว ตามเรามากันครับ

หากไม่เห็นคนที่นี่เท้าติดดินไม่ต้องแปลกใจ เพราะหอยนับล้านตัวได้ทำหน้าที่เป็นพื้นดินมานานแล้ว นี่เป็นภาพที่เราเห็นระหว่างรอเรือที่ท่าเรือบ้านแหลม

จากท่าเรือบ้านแหลมนั่งเรือไป ที่บ้านหินคอกควาย เป็นอีกหมู่บ้านที่มีเสน่ห์

มาที่นี่เพื่อ ชมวิถีชีวิต, กราบไว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และชมวิวมุมสูงครับ

ไฮไลท์ของทริปนี้คือการชมชาวบ้านหาหอยกันครับ อยากไปช่วยชาวบ้านหาก็ได้ ไม่ว่ากัน

นั่งมากอีกจุดก็เป็นหาดเล็กๆ จุดเด่นของที่นี่คือปูก้ามดาบเยอะมาก และมีสัตว์อื่นๆอาศัยอยู่เช่นกัน

จุดสุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด มาเดินเล่นที่กลุ่มกระชังปลา ก็ไม่เสียวเท่าไหร่ครับ ถ้าตกไปผิดบ่ออาจเจอปลาตั๋ง ที่ชาวบ้านบอกว่ามันกินเนื้อคน! เดินปกติก็ขาสั่นอยู่แล้ว รู้แบบนี้แทบคลานครับ ที่นี่มีปลามากมายหลายสายพันธุ์ที่นี่ ทั้งเลี้ยงเล่นๆ และใช้ทำอาหาร แต่เราไม่ได้มาเล่นๆ เรามาให้อาหารปลากันด้วย และดูเขาจับปลาขึ้นไปขายและทำอาหารครับ

ที่นี่อยู่กันแบบเป็นมิตร การทานอาหารร่วมกับชาวบ้าน ทำให้เรารู้จักกันมากขึ้น ไม่ต้องถามว่าอาหารทะเลสดไหม ก็ที่เพิ่งจับมาเมื่อกี้นี่แหละ

ราคา เหมาเรือประมาณ 700 บาท

ติดต่อ อบต. วังวน 0895914249

พิกัด : บ้านแหลม ต.วังวน อ.กันตัง จ.ตรัง
แผนที่ https://goo.gl/maps/KiCyq2PZYPm

การเดินทาง

รถส่วนตัว จากเมืองตรังขับไปทางเส้นทางหมายเลข 403 เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทางหลวงชนบทหมายเลข 2078 ขับมาเรื่อยๆ จนถึงท่าเรือบ้านแหลม

รถประจำทาง นั่งรถตู้หรือแท็กซี่จากตรังมากันตัง และเหมารถที่กันตังเข้ามาท่าเรือบ้านแหลม

ชุมชนเกาะลิบง

เกาะลิบง หลายคนพอจะทราบว่ามีชื่อเสียงเรื่องพะยูน หากคุณอยากเห็นพะยูนในเมืองไทยต้องมาดูที่นี่ แต่เสน่ห์ของเกาะนี้ยังมีอีกหลายอย่างที่เพื่อนๆอาจยังไม่รู้ มาดูกันเลย

ตกหมึก คือกิจกรรมที่ดูพี่ๆชาวประมงทำแล้วดูง่าย แต่พอตกเองทำไมยากกว่าที่คิด พี่เขาตกได้ 10 กว่าตัวไปแล้ว แต่ในมือเรายังว่างเปล่า เอาน่า! รอบหน้าค่อยไปแก้ตัวใหม่ (ปลอบใจตัวเองเบาๆ)

ชมกระชังปลา และการเลี้ยงกุ้งมังกร แน่นอนว่าถ้าอยากกินกุ้งมังกรมาที่นี่ถูกกว่าแถวกรุงเทพแน่นอนครับ

สันหลังมังกร ที่เที่ยวเสริมสิริมงคลตามความเชื่อของจีน ซึ่งเป็นเนินทรายกลางทะเล ที่ตรังมีหลายตัวนะ ที่นี่เรียกว่าสันหลังมังกรเผือก ที่นี่มาเพื่อถ่ายรูปกับหาดทรายและทะเล มีความเป็นส่วนตัวมาก ขนาดสันหลังมังกรขึ้นกับน้ำขึ้นน้ำลงด้วยนะครับ

สะพานหิน สถาปัตยกรรมจากธรรมชาติ นอกจากรูปทรงสวยงามราวกับสะพาน น้ำบริเวณนี้ก็ใส น่าเล่นอีกด้วย อีกทั้งยังมีปูเสฉวนมากมายรอคุณมาถ่ายรูปอยู่

พักโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ที่เรามาพักคือโฮมสเตย์จะไหน ทานอาหารทะเลสดๆ ถูกๆ นอนแบบเรียบง่ายฟังเสียงทะเล ถ้าคุณรักอาหารทะเล ชอบวิถีชีวิตชาวเล ชอบความเรียบง่าย คุณจะรักที่นี่เหมือนกับผม

ราคา โฮมสเตย์ 250 บาทต่อคน, อาหาร 250 บาทต่อคนต่อมื้อ, เหมาเรือเริ่มต้น 700 บาท แล้วแต่วันจะไปที่ไหนบ้าง

ติดต่อ 0993095757 จะไหนโฮมสเตย์

พิกัด : เกาะลิบง จ.ตรัง
แผนที่ https://goo.gl/maps/LoFBVnPgCv92

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว ขับจากเมืองตรังไปทางเส้นทางหมายเลข 403 แล้วเลี้ยวขวาเข้าเส้นทาง 4008 ขับมาจนใกล้ถึงหาดยาวแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 5010 ไปจนสุดทางจะเจอท่าเรือหาดยาว มีค่ารับฝากรถ 50 บาทต่อคืน นั่งเรือไปเกาะสุกร 40 บาท

รถประจำทาง นั่งรถตู้จาก บขส ตรัง มาที่ อ.สิเกา ลงบริเวณหาดยาว และเหมารถเข้ามาที่ท่าเรือหาดยาว
นั่งเรือไปเกาะสุกร 40 บาท