Skip to content Skip to footer
จุดเช็คอินสีชมพูในเมืองตรัง
สายชมพูต้องมา พาไปเที่ยวจุดเช็คอินสีชมพูในเมืองตรัง เดินเที่ยวชิลๆ กัน พิกัดแรก เป็นห้างขายยา จ. จิน จุ้น เป็นห้างขายยาโบราณ อยู่ในย่านเมืองเก่ามี เป็นมรดกทางสถาปัตยกรรมแห่งหนึ่งของตรังอยู่ข้างๆ อาคารร้านสิริบรรณ พิกัดที่ 2 ใกล้ๆ ท่าเรือปากเมงก็มีร้านสีชมพูสวยๆ ก็คือจาระวีคาเฟ่ เจ้านี้โดดเด่นเรื่องชมพูอยู่แล้ว ขนาดเรือยังสีชมพู เมื่อมาทำคาเฟ่ก็จัดสีชมพู หวานๆ เต็มร้านกันไปเลยจ้า เมนูของที่นี่ก็จัดจานมาสวยน่ารับประทาน และน่าถ่ายรูป เสิร์ฟบนโต๊ะชมพู พิกัดที่ 3 ร้านชามิงโก้ อยู่หน้าหมู่บ้านศรีตรัง ร้านตกแต่งด้วยสีชมพูเหมือนกัน มาโทนชมพูทั้งที ก็สั่งนมชมพูพ่นไฟ ไข่มุกที่นี่ดีงามมาก เคล็ดลับของเขาคือต้มวันละ 2 รอบ ทำให้ยังหนึบหนับ สดใหม่ พิกัดต่อไป ถ่ายรูปกับตุ๊กๆ เมืองตรังสีชมพูที่แยกบ้านควน สตรีทอาร์ตสีชมพูนะ พะยูน ตัวนี้ก็มีความชมพูเล็กน้อย แต่เสียดายสีลอกไปเยอะแล้ว อีกจุดต้องข้ามทะเลไปที่เกาะสุกร เป็นน้องพะยูนแม่ลูกบนผนังสีชมพู ลวดลายสวยงามน่าถ่ายรูป นอกจากนี้ยังมีสตรีทอาร์ตใหม่ๆ อีกเพียบ ในตรังยังมีจุดชมพูๆ อีกมาก รถหมีชมพูก็วิ่งกันทั่วเมืองเช่นกัน ตึกสีชมพูตรงนี้ก็ดูแปลกตาดี…
เที่ยวชุมชนบ้านนาหมื่นศรี ตรัง
หากคิดถึงท้องนา ในจ.ตรัง ก็ต้องมาชุมชนคุณธรรมนาหมื่นศรี ที่นี่มีจุดเด่นที่เป็นผืนนาขนาดใหญ่อยู่หลายจุด แต่นอกจากท้องนายังมีถ้ำเขาช้างหาย มีกลุ่มผ้าทอที่สืบทอดมา 100 กว่าปี และวิถีชีวิตที่น่าสนใจอีกมากมาย ทริปเที่ยวชุมชนบ้านนาหมื่นศรีนี้ เริ่มต้นกันที่ทุ่งนาหมื่นศรี อยู่บริเวณหน้าถ้ำเขาช้างหาย เป็นทุ่งนาบริเวณกว้าง เข้ามาเดินถ่ายเล่นกับท้องนายามเช้า บรรยากาศดีมากๆ ห่างจากทุ่งนาหมื่นศรีไม่ไกลก็เป็นกลุ่มทอผ้านาหมื่นศรี ที่นี่ใช้การทอแบบโราณมากว่า 100 ปี โดยใช้กี่พื้นเมืองและกี่กระตุก มีการทอผ้าอยู่ตลอดในช่วงกลางวัน สามารถเข้าไปชมได้ ด้านบนเป็นพิพิธภัณฑ์ และมีจุดถ่ายรูปเก๋ๆ ถ้าเราไปยืนเสื้อผ้าของเราก็จะเป็นลายทอนั้นๆ ไปศึกษาลายทอประเภทต่างๆ มีเกมต่อภาพลายผ้า เพื่อเรียนรู้ภูมิปัญญาของคนรุ่นก่อน ใครสนใจผ้าทอสามารถมาซื้อได้ที่อาคารด้านหน้า มีสินค้าหลากหลายประเภทให้เลือก ถึงจะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแต่แพ็กเกจใส่กล่องหรูหราสวยงาม ห่างจากกลุ่มทอผ้าไม่ถึงหนึ่งกิโลก็จะเจอ วัดควนสวรรค์ มาที่นี่ต้องไหว้ขอพรหลวงพ่อท่านขุนจ่า ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของที่นี่ มาต่อด้วยการทำมีดหมอ มีหลากหลายรูปแบบแตกต่างกันไป เรียนรู้การทำมีดหมอตั้งแต่การลงอักขระบนมีด ไปจนถึงการแกะสลักตรงด้ามจับ สาธิตการแกะสลักด้ามมีด ของดีอีกอย่างของนาโยงคือเครื่องแกงบ้านไสเดือย มีทั้งแกงกะทิ แกงคั่วกลิ้ง และแกงส้ม ถุงละ 6 บาท เท่านั้น ชมบรรยากาศสระน้ำพรุลำเพ็งที่เป็นสระน้ำขนาดใหญ่รายล้อมด้วยต้นไม้นานาพรรณ เอกลักษณ์ของนาโยงอีกอย่างคือลูกลม ที่มีการจัดกิจกรรมในเดือน ก.พ. ของทุกปี แต่ศูนย์เรียนรู้ลูกลมสามารถติดต่อเพื่อเข้ามาชมได้ตลอด พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน…
บุกเกาะสุกร กินแตงโมขึ้นชื่อเมืองตรัง
อยากกินแตงโมอร่อยๆ ก็ต้องไปเกาะสุกร และนี่คือโอกาสดีที่จะได้ลองลิ้มชิมรสของดีเกาะสุกรกัน นอกจากมากินแตงโมยังกินของดีของเกาะสุกร ชมวิถีชีวิตอีกเพียบ ค่าใช้จ่าย ค่าเรือ 30 บาทต่อคน (6.00-1900 น.) เหมาซาเล้งในเกาะ 400 บาท / 5 คน หรือเช่ามอเตอร์ไซค์ประมาณ 200-300 บาทขึ้นอยู่กับระยะเวลา หลายคนคงทราบดีว่าถ้าจะกินแตงโมต้องของเกาะสุกร จ.ตรัง แตงโมมีหลากหลายสาพันธุ์ ปลูกแต่ละที่ก็ให้รสชาติไม่เหมือนกันอีก มีทั้งปลูกตรงหัวหน้า ปลูกตรงหาด ปลูกในนา ทั้งหมดมีให้ดูที่เกาะสุกรช่วงนี้ นอกจากแตงโมยังมีอาหารขึ้นชื่ออีกมากมาย ทริปนี้มากับ ททท. สำนักงานตรัง และเพจพาวัวไปล่ามครับ จุดแรกเลยช่วงปลายเดือน พ.ย. ก็จะเป็นแตงโมตรงหัวนา ด้านนอกมี 2 สีเหลืองและเขียวต่างสายพันธุ์กัน ถ้าเปลือกเขียวด้านในจะสีเหลือง ถ้าเปลือกเหลืองด้านในจะสีแดง ถ้าเป็นแตงโมตรงหาดเปลือกเขียวและด้านในสีแดง กินกันในนานี่แหละ รสชาติจะฉ่ำมาก แต่เขาบอกว่าเปลือกเหลืองต้องทิ้งให้ลืมต้นซัก 2-3 วันก่อนถึงจะหวานดี พี่ดา ผอ. ททท. สำนักงานตรัง นั่งกินกันแบบลูกทุ่งๆ เลย บรรยากาศข้างทางก็เป็นลูกทุ่งๆ ธรรมชาติดิบๆ…
จุดถ่ายรูปสไตล์จีนในตรัง 8 จุด
จุดถ่ายรูปสไตล์จีนในตรัง 8 จุด ให้เพื่อนๆ ไปถ่ายรูปกี่เพ้ากัน และช่วงตรุษจีน จุดแรกที่ศาลเจ้าท่ามก๋งเยี่ย เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากๆ ที่ชาวตรังเคารพนับถือ และหลายคนเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อมาขอพรที่นี่ มุมนี้เป็นโต๊ะที่ 7 ควรมาถ่ายช่วงสายๆ แสงจะลอดหน้าต่างมากำลังสวยเลย ด้านนอกศาลเจ้าก็เป็นสไตล์จีน ช่วงสายๆ จะมีเงาพาดผ่าน สามารถถ่ายรูปได้ จุดที่ 2 ศาลเจ้าไท่หนานเทียนกง ศาลเจ้าแห่งนี้ได้อัญเชิญองค์เทพเจ้าอู่ฟู่เชียนส่วย หรือเทพเจ้าห้าตระกูลจากไต้หวันมาประดิษฐานยังศาลเจ้าที่สร้างขึ้นใหม่ ซึ่งภาพวาดบนผนังงดงามมาก จุดที่ 3 สตรีทอาร์ตสไตล์จีนข้างร้านสีฟ้า ภาพนี้พูดแล้วขนลุก พี่เอ๋เจ้าของร้านเล่าว่าอาจารย์แมวศิลปินชื่อดังของตรังมาวาดดอกเหมยที่เป็นสัญลักษณ์ของความสุขให้พี่เอ๋ พอเริ่มวาดตัวสั่นๆ และมาขอน้ำชา เมื่อกินเสร็จก็ใช้มือปาดอย่างรวดเร็ว เพียงแค่วันเดียวก็สร้างศิลปะบนฝาผนังชิ้นนี้ขึ้นมาสำเร็จ และพูดกับพี่เอ๋ว่า อั๊วมาอวยพรลื้อให้โชคดี อันนี้แล้วแต่วิจารณญาณนะ แค่เล่าให้ฟังจ้า ถ่ายกับรูปมังกร พี่เอ๋เป็นคนมีเมตตามากๆ เห็นเราถ่ายรูปเอาน้ำส้มมาให้เราและทีมงานได้ดื่มกัน จุดที่ 4 ตึกเก่าร้านสิริบรรณที่เป็นร้านเครื่องเขียน ซึ่งคว้ารางวัลศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่นมาอีกด้วย สามารถมาถ่ายอีกฝั่งนึงได้โดยไม่ต้องได้ยืนกลางถนน พิกัดที่ 5 ใกล้ๆร้านทับเที่ยง old town มีตึกชิโนโปรตุกีสอยู่ ถ้าถ่ายด้านหน้าได้จะสวยมาก แต่รถจอดบังอยู่ ถ่ายด้านข้างก็ได้อารมณ์ไปอีกแบบ พิกัดที่…
เที่ยวตรัง ฟีลญี่ปุ่น
ช่วงนี้ไปญี่ปุ่นไม่ได้ แต่มาเที่ยวตรังได้นะ เราลองหาที่ๆ ถ่ายรูปออกฟีลญี่ปุ่นมาฝากกัน ทริปนี้เราจะไปเที่ยวตรังฟีลญี่ปุ่นๆ กัน มีที่ไหนบ้างมาชมกันเลย จุดแรกที่เราจะไปก็คือ นามึซิ (นาหมื่นศรี) มีหมาชิบะมาต้อบรับอย่างอบอุ่น มันใช่หรอ?? 555 ที่นี่เป็นฟีลทุ่งหญ้า แบบเกี่ยวแล้วก็เทห์ดี แบบเขียวๆ ก็สดชื่น ฟีลแบบแห้งๆ หน่อยๆ ชาวบ้านแถบ นามึซิ กำลังเลี้ยงสัตว์เลี้ยงของเขาอย่างตั้งใจ คนนิจิวะ ป้าบอกอะไรเจอกันครั้งแรกก็ขึ้นว่ะกับป้าซะแล้ว จุดต่อไปคือ นาคะซึ (นาข้าวเสีย) ที่นี่มีภูเขาที่มโนไปเองว่าคือฟูจิเมืองตรัง แดดอ่อนๆยามเช้าที่นาคะซึ มันช่างดีจริงๆ มาเดินเล่นที่ โสพึซะทุคะ (สวนพฤกษศาตร์ทุ่งค่าย) อันนี้แลดูพยายามเกินไป 555+ เดินเล่นบนสะพานแดงตัดกับสีเขียวของยอดไม้ ดอกอะไรไม่รู้ร่วงเต็มเลย มโนว่าเป็นซากุระได้ไหม ไปต่อที่เมือง สิกะ ต่อ ทายซิที่ไหน เมืองนี้อยู่ทางตอนใต้มีชายสน และทะเล มองดู ทะเลและภูเขา นั่งชิวๆ ช่วงนี้น้ำทะเลสวยอยู่นะ ทริปหน้าเราจะไปที่ไหนกัน ฝากติดตามกันด้วยนะ
เที่ยวบ้านแหลม ทำภารกิจเอาพิซซ่ามาแจกเด็ก
วันนี้พาทุกคนไปเที่ยวบ้านแหลมกัน และทำภารกิจเอาพิซซ่ามาแจกเด็ก ถึงบ้านแหลมแล้ว เดินทางจากในเมืองไป 1 ชม.พอดี พิกัด : https://goo.gl/maps/YvdU8GEAgia55fpB7 ระหว่างรอเด็กๆ ไปชวนเพื่อนๆมากิน เราชมวิวไปพลางๆ ถ่ายรูปเล่นไปพลางๆ เด็กๆ มาแล้ว ใครอยากกินพิซซ่าบ้าง? จะกินพิซซ่าหน้าไก่ ไหนเต้นไก่ย่างถูกเผาให้ดูก่อน 5555 ได้กินอิ่มอร่อยกันทุกคน เด็กๆ กินอิ่มหมดแล้ว แต่ยังมีพิซซ่าอยู่ เลยชวนกันไปให้ผู้ใหญ่แถวๆนี้ สิ่งที่น่าแปลกคือเราคิดว่าเด็กๆ แถวนี้ไม่เคยกินพิซซ่า ปรากฏว่ามีบางคนเคยกิน แต่ผู้ใหญ่แถวนี้ส่วนใหญ่ไม่เคยกิน เขาบอกว่าอร่อยกันทุกคนเลย เราก็ปลื้มใจ ไหนๆ ก็มาบ้านแหลมละ ขอไปนั่งกินที่หาดด้วยดีกว่า จะหม่ำละน้า กินพิซซ่า ชมวิวทะเลยามเย็น วิวดีมาก สงบมาก
น้ำตกอ่างทอง ปิกนิกสัมผัสบรรยากาศชิวๆ
น้ำตกอ่างทอง เขาปรับปรุงใหม่แล้วนะ เดินจากตัวเมืองตรังไปแค่ 20 นาทีก็ได้สัมผัสบรรยากาศชิวๆ ดับร้อนกันแล้ว น้ำตกอ่างทอง แต่อยู่ในเมืองตรัง บรรยากาศดี ที่สำคัญเขาปรับปรุงใหม่สวยงามน่าเที่ยวมากขึ้น พิกัด : ขับไปสิเกา วิ่งจากตัวเมืองไปประมาณ 20 นาที เส้น 4046 Google map : https://goo.gl/maps/ka9MBpGm8Vc6MbcT8 น้ำตกอ่างทอง ตกแต่งสวยงาม เห็นได้ชัด จุดเช็คอินอยู่ทางขวามือ มาแล้วต้องถ่ายนะ ตรงนี้เราว่าสวยมากเลย ทำเป็นอ่างสีทองฉากหลังกิ่งไม้สวยอีกต่างหาก บรรยากาศน้ำตกอ่างทอง จ.ตรัง มีสะพานไม้สั้นๆ ข้ามแม่น้ำ เดินชมธรรมชาติ นั่งกินชิวๆ ฟังเสียงน้ำตก นั่งดูเด็กๆ เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน
บ้านกิ่งแก้ว ที่พักติดหาดสำราญ เป็นส่วนตัว เน้นความสงบ บรรยากาศดีมาก
เราไปบ้านกิ่งแก้วที่หาดสำราญมา เป็นที่พักติดทะเลแบบส่วนตัว เน้นความสงบ บรรยากาศดีมากๆ เลยอยากจะมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟังกัน ไฮไลท์ ที่พักติดทะเล ชมพระอาทิตย์ตกดินหน้าริมหาดส่วนตัว เช่าเหมาหลัง ราคาไม่แรง เริ่มต้น 3,000 บาท (แล้วแต่จำนวนคน) สัมผัสบรรยากาศที่ใกล้ชิดธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวเล ปิ้งย่างอาหารทะเล ห้องดีมาก เพิ่มเตียงเสริมได้เยอะ เหมาะสำหรับเที่ยวครอบครัว หมู่คณะ หรือจะมาเป็นคู่ก็ได้นะ มีจุดกางเตนท์ หรือจัดกิจกรรมขนาดเล็ก-ปานกลาง (งานแต่ง งานเลี้ยง) สามารถเป็นที่พักแบบ Long stay หรือจะ Work from home ได้นะ Wi-Fi พร้อม ทริปนี้ เหินฟ้ามาเป็นแบบครอบครัว เพราะที่พักนี้เหมาะสำหรับมาพักเป็นหมู่คณะ และได้ความเป็นส่วนตัวสุดๆ บ้านกิ่งแก้ว หาดสำราญ จ.ตรัง น้ำทะเลที่นี่ไม่ได้ใส แต่อุดมสมบูรณ์ และได้ความสงบ ช่วงนี้มีการพัดหอยขึ้นมาบนหาดเป็นลวดลายต่างๆ ถ่ายมุมบนแล้วสวยมาก หาดตรงนี้อยู่หน้าบ้านกิ่งแก้วเลย ที่พักอยู่ติดทะเล มีพื้นที่กว้าง มีร่มไม้ ช่วยเพิ่มความร่มเย็น มาดูตัวที่พักกันก่อนดีกว่า ห้องแรก…
เที่ยวชุมชนมดตะนอย ชุมชนสงบ ธรรมชาติสวย

มดตะนอย คงเป็นคำที่ไม่คุ้นหูของใครหลายคน แต่ชุมชนนี้มีเสน่ห์และเอกลักษณ์ที่หาไม่ได้ที่ไหน ททท. ชวนมาเที่ยวเมืองรอง และท่องเที่ยวแบบ Go Local มาเที่ยวชุมชนมดตะนอย จ.ตรังกัน