Infinite Load Articles

แจกจุดเช็คอิน 5 ชุมชนตรัง เที่ยวแบบบ้านๆ กับความสุขหลักล้าน

ปีที่แล้วเราได้ไปสำรวจชุมชนในจังหวัดตรังมามีหลายชุมชนที่น่าสนใจมาก การมาตรังนั้นง่ายมาก เพียงซื้อตั๋วเครื่องบินตรังกับ Traveloka เดี๋ยวนี้มีฟีจเจอร์ที่ช่วยเปรียบเทียบราคาด้วย รับรองเลยว่าถูกกว่าแน่นอน เอาล่ะ มาถึงตรังแล้วตรงไปยังชุมชนกันเลยดีกว่า ไปดูกันเลยว่ามีชุมชนไหนบ้าง ชุมชนเกาะลิบง เกาะลิบง เกาะที่ใหญ่ที่สุดของตรัง มีวิถีชีวิตอันน่าสนใจมากมาย นอกจากเมนูหมึกผัดดำอันลือเลื่องของที่นี่แล้ว ยังมีธรรมชาติสวยๆ ให้เพื่อนๆ มาสัมผัส และวิถีชีวิตของคนที่นี่ก็ไม่ธรรมดา มีชาวบ้านหอยติเตบอยู่หน้าหาด เขาได้สาธิตวิธีการแกะหอยให้ดูด้วย บังเอิญไปเจอการต่อเรือ เขาเล่าว่า น่าแปลกนะที่เรืออยู่บนบกแล้วดูลำใหญ่ แต่ลงทะเลแล้วลำเล็กลงไปมาก ไปชมกระชังปลา ซึ่งกระชังปลานี้นอกจากมีปลานานาๆ ชนิด ยังมีหอยนางรมอีกด้วย ทะเลเกาะลิบงไม่ได้ใส...

ทริป บวร On Tour กับ ชุมชนคุณธรรมวัดสาริการาม

ทริปบวร On Tour ชุมชนคุณธรรมวัดสาริการาม เป็นชุมชนที่น่ารักมากๆ มีความสามัคคีกันสูง ที่สำคัญมีร้านอาหารเช้าที่มีแต่ผู้สูงอายุ จะเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลย วัดสาริการามเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองตรังมาไม่ต่ำกว่า 300 กว่าปี ชุมชนนี้มีความน่าสนใจมาก ทริปบวร On Tour นี้จะพาไปที่ไหนบ้างไปชมกันเลย ไฮไลต์ วัดสาริการามเพิ่งจะได้รางวัลชนะเลิศในงานชักพระปี พ.ศ. ๒๕๖๓ นี้เลย ในพระอุโบสถ มีหลวงพ่อกาแก้ว การาม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย พุทธลักษณะคล้ายพระพุทธสีหิงส์ ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวตรัง...

ทริป บวร On Tour กับ ชุมชนวัดถ้ำพระพุทธ

ชุมชนวัดถ้ำพระพุทธ ชุมชนที่อยู่กับธรรมชาติและศาสนา มาอย่างยาวนาน ชมวัตถุโบราณ กลุ่มอาชีพต่างๆของคนที่นี่ รวมไปถึงภูมิทัศน์ที่สวยงามในแถบนี้ ไฮไลท์การเดินทาง ก่อนจะไปชมถ้ำพระพุทธเรามาแวะการชมกลุ่มอาชีพของคนแถวนี้กันก่อนดีกว่า เริ่มต้นที่การทำไม้กวาด สาธิตการทำไม้กวาด การทำไม้กวาดให้แข็งแรงทนทานไม่หลุดง่ายๆ นั้นไม่ง่ายเลย แต่ที่นี่ก็ทำออกมาได้ดี ชมกลุ่มสกรีนเสื้อ สาธิตการสกรีนเสื้อ ลายเสื้อยอดฮิตของที่นี่ คือ ถ้ำพระพุทธ มีเรื่องราว มีของดี สาธิตการสานตะกร้าจากใยสังเคราะห์ งานออกมาสวย คงทน แข็งแรง ข้าวยำถ้ำพระพุทธ จะใส่เครื่องแกงลงไปด้วยเพื่อความจัดจ้าน แทนน้ำบูดูที่มีความหวาน สาธิตการทำข้าวยำตั้งแต่ต้น ใส่วัตถุดิบลงไปและคุลกเคล้าให้เข้ากัน หน้าตาออกมาสวยงามน่ากิน รสออกมาเผ็ด อร่อย ยำผักกูดของดีของที่นี่อีกเมนู เขาสาธิตการทำยำผักกูดให้ดูด้วย หน้าตาออกมาสวยงามเหมือนเดิม รสชาติอร่อยมากๆ มาดูการทำสบู่สมุนไพรกันต่อ เคี่ยวเสร็จแล้วก็เอามาใส่พิมพ์ รอจนเย็นเป็นก้อน ก็ได้สบู่สมุนไพรไล่ยุงแล้ว...

เที่ยวบ้านลิพัง

บ้านลิพัง อยู่ที่ ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน เป็นชุมชนคุณธรรมที่โดดเด่นในหลายๆเรื่อง มีทั้งล่องแก่ง เลี้ยงผึ้ง อุโมงค์ต้นยาง ถ้ำคลองวังกล้วย จักรสานเตยปาหนันอันโด่งดัง รวมไปถึงกลุ่มอาชีพต่างๆ ไปดูรายละเอียดกัน ไฮไลท์การเดินทาง เริ่มต้นทริปบวร On Tour ชุมชนบ้านลิพังกันที่มัสยิดบ้านลิพัง ชมมัสยิดและการแต่งกายของผู้คนในชุมชนนี้ ชมจักรสานเตยปาหนัน ที่โด่งดังไปทั่วประเทศ ฝีมือการถักร้อยของกลุ่มชาวบ้านที่นี่ไม่ธรรมดา กว่าจะได้มาเสื่อซักผืนก็เหนื่อยอยู่เหมือนกัน นอกจากเสื่อยังมีสินค้าอื่นๆอีกมากมายเช่นกล่องใส่ทิชชู่, กระเป๋า เป็นต้น ที่นี่มีการจับผึ้งป่า แต่ต้องมาช่วงเดือน พ.ค. ถึงจะได้เห็น เราเลยมาดูผึ้งเลี้ยงกัน ใส่ชุดจับผึ้งพร้อมแล้วก็ได้จับผึ้งออกมาให้เรากินกันสดๆเลย น้ำหวานยังมีอยู่พอสมควรเลย น้ำผึ้งหวานๆ เยิ้มๆ พี่เขาใจดียังให้น้ำผึ้งเรามาอีกหนึ่งขวด...

ทริป บวร On Tour กับ ชุมชนมัสยิดมิฟตาหุลอิสมามิยะห์

ชมวิถีชาวเล ป่าชายเลนและเส้นทางของใบจากที่ ชุมชนมัสยิดมิฟตาหุลอิสมามิยะห์ และมัสยิดกลาง จ.ตรัง ไฮไลต์ทางเดินทาง ทริปบวร On Tour ชุมชนคุณธรรมมัสยิดมิฟตาหุลอิสมามิยะห์ เราได้นัดพบกันที่มัสยิดที่เป็นชื่อชุมชนแห่งนี้หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งคือมัสยิดกลาง จ.ตรังก็ได้ จากนั้นไปชมแปลงเกษตรพอเพียง กล้วยหวีใหญ่มากๆ ให้อาหารปลาในสระเล็กๆ แต่มีปลาเยอะมากๆ เดินเล่นชมวิวสวน สูดอากาสบรสุทธิ์ เรียนรู้การปลูกข้าว ศึกษาการต่อเรือขนาดเล็ก มาดูท่าเรือท่าใคล เป็นท่าเรือที่มีมา ๑๐๐ กว่าปีแล้ว ซึ่งพระยารัษฏาได้รับซื้อใบจากส่งไปยังปินัง บรรยากาศท่าเรือเงียบสงบ ลมเย็นสบาย ท่าเรือทับจากเป็นท่าเรือชุมชน ชาวบ้านแถบนี้ได้ใช้กันทุกครัวเรือน บรรยากาศดีมาก เรียนรู้ต้นจากที่ขึ้นบริเวณนี้ และนำไปใช้สอยประโยชน์มากมาย อันเป็นที่มาชองชื่อท่าเรือทับจาก นั่งซาเล้งไปชมวิถีชีวิตสองข้างทาง ภาพปู่หลานน่ารักๆ จากสองข้างทาง วิถีชีวิตเด็กวัยรุ่นแถวนี้ มาชมการเลี้ยงปูนิ่ม ตรงกลางฟาร์มปูนิ่มจะมีศาลายาวๆ ไว้ลากปูที่อยู่อาศัยเป็นคอนโดเข้ามาเช็คดูว่าพร้อมขายหรือยัง ใช้เชือกลากปูนิ่มมา ปูนิ่มในกล่องนี้น่าจะใช้ได้แล้ว มีการลอกคราบ...

แว๊นเวสป้า พาเที่ยว นาโยง ตรัง

เมื่อสายลมปะทะหน้า รู้สึกว่าความทุกข์ได้ถูกทิ้งไว้ด้านหลัง นี่คงเป็นเห็นผลที่เราชอบขับมอเตอร์ไซค์เที่ยว โดยเฉพาะรถเวสป้าที่ขับสนุก แถมยังเป็นพร๊อพถ่ายรูปได้ด้วย วันนี้จะมาแจกเส้นทาง Road Trip แถว นาโยง ตรัง เที่ยว 1 วัน ได้รูปโพสต์ทั้งเดือน ทริปนี้เราจะขับ Vespa ไปเที่ยวแถวนาโยงกัน เป็นเส้นทางสายธรรมชาติ ที่เที่ยวได้ทั้งปี สงบ น่าขับ รถไม่เยอะ พร้อมแล้วตามมากันเลย ก่อนอื่นมาดูรถเวสป้ากันก่อนดีกว่า เมื่อก่อนติดภาพลักษณ์ว่ารถเวสป้าต้องเสียงดัง...