LATEST ARTICLES

แจกจุดเช็คอิน 5 ชุมชนตรัง เที่ยวแบบบ้านๆ กับความสุขหลักล้าน

ปีที่แล้วเราได้ไปสำรวจชุมชนในจังหวัดตรังมามีหลายชุมชนที่น่าสนใจมาก การมาตรังนั้นง่ายมาก เพียงซื้อตั๋วเครื่องบินตรังกับ Traveloka เดี๋ยวนี้มีฟีจเจอร์ที่ช่วยเปรียบเทียบราคาด้วย รับรองเลยว่าถูกกว่าแน่นอน เอาล่ะ มาถึงตรังแล้วตรงไปยังชุมชนกันเลยดีกว่า ไปดูกันเลยว่ามีชุมชนไหนบ้าง ชุมชนเกาะลิบง เกาะลิบง เกาะที่ใหญ่ที่สุดของตรัง มีวิถีชีวิตอันน่าสนใจมากมาย นอกจากเมนูหมึกผัดดำอันลือเลื่องของที่นี่แล้ว ยังมีธรรมชาติสวยๆ ให้เพื่อนๆ มาสัมผัส และวิถีชีวิตของคนที่นี่ก็ไม่ธรรมดา มีชาวบ้านหอยติเตบอยู่หน้าหาด เขาได้สาธิตวิธีการแกะหอยให้ดูด้วย บังเอิญไปเจอการต่อเรือ เขาเล่าว่า น่าแปลกนะที่เรืออยู่บนบกแล้วดูลำใหญ่ แต่ลงทะเลแล้วลำเล็กลงไปมาก ไปชมกระชังปลา ซึ่งกระชังปลานี้นอกจากมีปลานานาๆ ชนิด ยังมีหอยนางรมอีกด้วย ทะเลเกาะลิบงไม่ได้ใส และไม่ได้เหมาะกับการดำน้ำ แต่เน้นชมวิถีชีวิตซะมากกว่า ดังนั้นเรามานั่งชิลๆ ดูวิวทะเลและเรือประมงแค่นี้ก็ฟินแล้ว ชุมชนเขาหลัก เป็นชุมชนในหุบเขาที่ยังอยู่ในอำเภอเมือง ที่นี่มีความเป็นธรรมชาติ และกิจกรรมมากมาย ล่องแก่งบ้านเขาหลัก เป็นล่องแก่งที่ดังมากๆในจังหวัดตรัง ลองแก่งที่นี่ไม่ได้ผาดโผน แต่เป็นแนวชิลล์ๆ เสพบรรยากาศธรรมชาติที่รายรอบ...

ทริป บวร On Tour กับ ชุมชนคุณธรรมวัดสาริการาม

ทริปบวร On Tour ชุมชนคุณธรรมวัดสาริการาม เป็นชุมชนที่น่ารักมากๆ มีความสามัคคีกันสูง ที่สำคัญมีร้านอาหารเช้าที่มีแต่ผู้สูงอายุ จะเป็นอย่างไร ตามมาดูกันเลย วัดสาริการามเป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองตรังมาไม่ต่ำกว่า 300 กว่าปี ชุมชนนี้มีความน่าสนใจมาก ทริปบวร On Tour นี้จะพาไปที่ไหนบ้างไปชมกันเลย ไฮไลต์ วัดสาริการามเพิ่งจะได้รางวัลชนะเลิศในงานชักพระปี พ.ศ. ๒๕๖๓ นี้เลย ในพระอุโบสถ มีหลวงพ่อกาแก้ว การาม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย พุทธลักษณะคล้ายพระพุทธสีหิงส์ ถือเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองชาวตรัง และใกล้ไกลให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ด้วยอภินิหารที่ท่านได้สำแดงให้ปรากฎมาอย่างยาวนานแล้วนั่นเอง โดยเฉพาะด้านโชคลาภ ทานอาหารเช้าที่ร้านกาแฟจำปีโบราณ ที่นี่จะจ้างพนักงานเป็นผู้สูงวัยมาทำงานทั้งนั้น ช่วยให้พวกเขามางานทำ แต่ละคนน่ารักสดใส เป็นกันเอง อาหารเช้าที่นี่ก็มีเยอะเลย ตั้งแต่ข้าวเหนียวปิ้ง หมูปิ้งที่ให้เนื้อมาเยอะมากๆ ชุดอาหารเช้าแบบเบาๆ ชุดอาหารเช้าแบบเต็มอิ่ม มีทั้งขนมจีน มีหลายคนแนะนำว่ามาแล้วต้องได้กินขนมจีน ไปจนถึงก๊วยจั๊บ และข้าวต้ม อาหารฝีมือคุณรุ่นแม่...

ทริป บวร On Tour กับ ชุมชนวัดถ้ำพระพุทธ

ชุมชนวัดถ้ำพระพุทธ ชุมชนที่อยู่กับธรรมชาติและศาสนา มาอย่างยาวนาน ชมวัตถุโบราณ กลุ่มอาชีพต่างๆของคนที่นี่ รวมไปถึงภูมิทัศน์ที่สวยงามในแถบนี้ ไฮไลท์การเดินทาง ก่อนจะไปชมถ้ำพระพุทธเรามาแวะการชมกลุ่มอาชีพของคนแถวนี้กันก่อนดีกว่า เริ่มต้นที่การทำไม้กวาด สาธิตการทำไม้กวาด การทำไม้กวาดให้แข็งแรงทนทานไม่หลุดง่ายๆ นั้นไม่ง่ายเลย แต่ที่นี่ก็ทำออกมาได้ดี ชมกลุ่มสกรีนเสื้อ สาธิตการสกรีนเสื้อ ลายเสื้อยอดฮิตของที่นี่ คือ ถ้ำพระพุทธ มีเรื่องราว มีของดี สาธิตการสานตะกร้าจากใยสังเคราะห์ งานออกมาสวย คงทน แข็งแรง ข้าวยำถ้ำพระพุทธ จะใส่เครื่องแกงลงไปด้วยเพื่อความจัดจ้าน แทนน้ำบูดูที่มีความหวาน สาธิตการทำข้าวยำตั้งแต่ต้น ใส่วัตถุดิบลงไปและคุลกเคล้าให้เข้ากัน หน้าตาออกมาสวยงามน่ากิน รสออกมาเผ็ด อร่อย ยำผักกูดของดีของที่นี่อีกเมนู เขาสาธิตการทำยำผักกูดให้ดูด้วย หน้าตาออกมาสวยงามเหมือนเดิม รสชาติอร่อยมากๆ มาดูการทำสบู่สมุนไพรกันต่อ เคี่ยวเสร็จแล้วก็เอามาใส่พิมพ์ รอจนเย็นเป็นก้อน ก็ได้สบู่สมุนไพรไล่ยุงแล้ว เหมาะกับการทาตามเสื้อเพื่อไล่ยุง นอกจากนี้มีพิมเสนน้ำอีกด้วย ที่นี่ยังมีการนวดไทย และนวดประคบอีกด้วย ราคา ๒๐๐ บาทต่อ ๒ ชม. ขึ้นไป นวดดีมาก สบายตัว...

เที่ยวบ้านลิพัง

บ้านลิพัง อยู่ที่ ต.ลิพัง อ.ปะเหลียน เป็นชุมชนคุณธรรมที่โดดเด่นในหลายๆเรื่อง มีทั้งล่องแก่ง เลี้ยงผึ้ง อุโมงค์ต้นยาง ถ้ำคลองวังกล้วย จักรสานเตยปาหนันอันโด่งดัง รวมไปถึงกลุ่มอาชีพต่างๆ ไปดูรายละเอียดกัน ไฮไลท์การเดินทาง เริ่มต้นทริปบวร On Tour ชุมชนบ้านลิพังกันที่มัสยิดบ้านลิพัง ชมมัสยิดและการแต่งกายของผู้คนในชุมชนนี้ ชมจักรสานเตยปาหนัน ที่โด่งดังไปทั่วประเทศ ฝีมือการถักร้อยของกลุ่มชาวบ้านที่นี่ไม่ธรรมดา กว่าจะได้มาเสื่อซักผืนก็เหนื่อยอยู่เหมือนกัน นอกจากเสื่อยังมีสินค้าอื่นๆอีกมากมายเช่นกล่องใส่ทิชชู่, กระเป๋า เป็นต้น ที่นี่มีการจับผึ้งป่า แต่ต้องมาช่วงเดือน พ.ค. ถึงจะได้เห็น เราเลยมาดูผึ้งเลี้ยงกัน ใส่ชุดจับผึ้งพร้อมแล้วก็ได้จับผึ้งออกมาให้เรากินกันสดๆเลย น้ำหวานยังมีอยู่พอสมควรเลย น้ำผึ้งหวานๆ เยิ้มๆ พี่เขาใจดียังให้น้ำผึ้งเรามาอีกหนึ่งขวด ดีใจมากๆ เยี่ยมชมกลุ่มเครื่องแกง ลองเอาตะไคร้ไปเข้าเครื่องหั่นดู หน้าตาเครื่องหั่นตะไคร้ ได้ตะไคร้ละเอียดๆ มาอย่างรวดเร็ว หน้าตาผลิตภัณฑ์เครื่องแกงของที่นี่ ถ่ายรูปคู่กับกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องแกงบ้านลิพัง นั่งรถซาเล้งไปชมต้นเตยปาหนัน หน้าตาต้นเตยปาหนันที่นำไปทำเป็นเครื่องจักรสานอันโด่งดัง มาชมกลุ่มอาชีพการติดตายางตาเขียว ลองติดตายางตาเขียวดูครั้งแรกในชีวิต สอนกันแบบจับมือทำกันเลยทีเดียว ตายางตาเขียวพร้อมขาย รวมๆทั้งหมดนี้ก็น่าจะได้เงินหลักหมื่นอยู่ มาที่ท่าเรือทอนโต๊ะหยี มีเรือเล็กจอดอยู่มากมายแถบนี้ ระหว่างรอเรือขอถ่ายรูปเล่นๆกับบรรยากาศป่าชายเลน เริ่มต้นด้วยการนั่งเรือใหญ่ชมธรรมชาติแบบชิลๆ ต่อด้วยนั่งเรือเล็กซิ่งๆ เสียวๆหน่อย ขอบคุณทีมงานทุกท่านที่พาไปนั่งเรือชมบรรยากาศสองฝั่งคลอง เรียนรู้การทำกุ้งเคย เคยก็คือกุ้งขนาดเล็ก พี่เอานำไปผสมเกลือและตากแดดไว้ เพื่อทำกะปิ นอกจากขายเคยและยังมีมันกุ้งที่ผ่านการปรุงอย่างพิถีพิถันอีกด้วย กะปิจากกุ้งแท้ 100% มื้อเที่ยงชาวบ้านแถวๆนั้นก็ช่วยกันทำอาหารต้อนรับ หน้าตาอาหารก็ประมาณนี้ อร่อยมากๆ เดินทางไปที่ถ้ำคลองวังกล้วย เป็นจุดหนึ่งของทริปถ้ำเลสเตโกดอนของสตูล มาเจอทีมวิจัยที่เดินทางมาสำรวจ ถ้ำเลสเตโกดอน...

ทริป บวร On Tour กับ ชุมชนมัสยิดมิฟตาหุลอิสมามิยะห์

ชมวิถีชาวเล ป่าชายเลนและเส้นทางของใบจากที่ ชุมชนมัสยิดมิฟตาหุลอิสมามิยะห์ และมัสยิดกลาง จ.ตรัง ไฮไลต์ทางเดินทาง ทริปบวร On Tour ชุมชนคุณธรรมมัสยิดมิฟตาหุลอิสมามิยะห์ เราได้นัดพบกันที่มัสยิดที่เป็นชื่อชุมชนแห่งนี้หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งคือมัสยิดกลาง จ.ตรังก็ได้ จากนั้นไปชมแปลงเกษตรพอเพียง กล้วยหวีใหญ่มากๆ ให้อาหารปลาในสระเล็กๆ แต่มีปลาเยอะมากๆ เดินเล่นชมวิวสวน สูดอากาสบรสุทธิ์ เรียนรู้การปลูกข้าว ศึกษาการต่อเรือขนาดเล็ก มาดูท่าเรือท่าใคล เป็นท่าเรือที่มีมา ๑๐๐ กว่าปีแล้ว ซึ่งพระยารัษฏาได้รับซื้อใบจากส่งไปยังปินัง บรรยากาศท่าเรือเงียบสงบ ลมเย็นสบาย ท่าเรือทับจากเป็นท่าเรือชุมชน ชาวบ้านแถบนี้ได้ใช้กันทุกครัวเรือน บรรยากาศดีมาก เรียนรู้ต้นจากที่ขึ้นบริเวณนี้ และนำไปใช้สอยประโยชน์มากมาย อันเป็นที่มาชองชื่อท่าเรือทับจาก นั่งซาเล้งไปชมวิถีชีวิตสองข้างทาง ภาพปู่หลานน่ารักๆ จากสองข้างทาง วิถีชีวิตเด็กวัยรุ่นแถวนี้ มาชมการเลี้ยงปูนิ่ม ตรงกลางฟาร์มปูนิ่มจะมีศาลายาวๆ ไว้ลากปูที่อยู่อาศัยเป็นคอนโดเข้ามาเช็คดูว่าพร้อมขายหรือยัง ใช้เชือกลากปูนิ่มมา ปูนิ่มในกล่องนี้น่าจะใช้ได้แล้ว มีการลอกคราบ เรียบร้อยเปลือกยังนิ่มๆ ถ้าปูนิ่มลงไปในน้ำทะเลเปลือกก็จะแข็ง แต่ถ้าอยู่ในน้ำกร่อยแบบนี้ก็จะนิ่ม ถ้าฝนตกมาก น้ำจืดเข้ามาในบ่อเยอะ ปูก็จะมีโอกาสตายเยอะ ถือว่าเลี้ยงไม่ง่ายเลย ได้ปูนิ่มที่เป็นอาหารของมื้อเที่ยงเราแล้ว ปูนิ่มทอดก็ได้มาอยู่ในจานของเราแล้ว รวมถึงอาหารอีกมากมายที่ชุมชนทำไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยว เด็กๆมุสลิมน่ารักๆ น้องๆได้มาแสดงกิจกรรมอานาเชด และแสดงโชว์ต่างๆมากมายให้ได้ชมกัน ทั้งยังได้ชมกิจกรรมทางศาสนาด้วย ชมการลอดยอดจาก (ปากกัดตีนถีบ) ใช้ตีนถีบไว้อย่างงี้...

แว๊นเวสป้า พาเที่ยว นาโยง ตรัง

เมื่อสายลมปะทะหน้า รู้สึกว่าความทุกข์ได้ถูกทิ้งไว้ด้านหลัง นี่คงเป็นเห็นผลที่เราชอบขับมอเตอร์ไซค์เที่ยว โดยเฉพาะรถเวสป้าที่ขับสนุก แถมยังเป็นพร๊อพถ่ายรูปได้ด้วย วันนี้จะมาแจกเส้นทาง Road Trip แถว นาโยง ตรัง เที่ยว 1 วัน ได้รูปโพสต์ทั้งเดือน ทริปนี้เราจะขับ Vespa ไปเที่ยวแถวนาโยงกัน เป็นเส้นทางสายธรรมชาติ ที่เที่ยวได้ทั้งปี สงบ น่าขับ รถไม่เยอะ พร้อมแล้วตามมากันเลย ก่อนอื่นมาดูรถเวสป้ากันก่อนดีกว่า เมื่อก่อนติดภาพลักษณ์ว่ารถเวสป้าต้องเสียงดัง เดี๋ยวนี้เครื่องเงียบ ขับนิ่มมาก ตัวถังเป็นเหล็กมีความเสถียร เติมแก๊ส 95 เหมือนรถปกติ ว่าแต่สีขาวดำนี้ก็สวยนะเนี่ย มีให้เลือกหลายสีสันเลย เนื่องจากครบรอบ 10 ปีเวสป้าประเทศไทย มีรุ่น Limited...

ทริป หลีเป๊ะ เที่ยวครบๆ จบใน 3 วัน

ยอมรับว่าเพิ่งเคยไปเที่ยวจังหวัดเพื่อนบ้านอย่างสตูลครั้งแรก เดินทางจากตัวเมืองตรังไปที่ท่าเรือปากบาราแค่ชั่วโมงกว่าๆ ก็ได้สัมผัสอัญมณีเม็ดงามแห่งทะเลใต้อย่าง หลีเป๊ะ ไปดูกันว่า 3 วัน ที่ หลีเป๊ะ ต้องไปที่ไหนบ้าง หลีเป๊ะ คงเป็นชื่อที่ไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะโดดเด่นเรื่องทะเลที่สวยงาม แต่จริงๆแล้วเที่ยวหลีเป๊ะมีอะไรน่าสนใจมากกว่าแค่ทะเลนะ ทริป 3 วัน 2 คืนนี้เราจะพาไปชมหลีเป๊ะในหลายๆจุดที่ห้ามพลาด หลังจากจองทัวร์กับทะเลตรังดอทคอม เราก็ออกเดินทางจากเมืองตรังมาทางปะเหลียนเข้ามาท่าเรือปากบารา แค่ชั่วโมงกว่าๆ ก็ถึงจุดนัดพบของทะเลตรังดอทคอม ที่ Jolly Travel มาที่นี่ต้องใส่ Mask นะ เขาเข้มงวดมากเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว เราเดินทางกันด้วยเรือสปีดโบ๊ทของบารมี รอบ 11.30 น. จุดแรกที่ไปคืออุทยานแห่งชาติตะรุเตา แวะให้ถ่ายรูปกับชายหาดขาวๆ น้ำทะเลสีฟ้า 15 นาทีโดยประมาณ ต่อด้วยเกาะไข่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์อีกอย่างของจังหวัดสตูลเลยก็ว่าได้ บรรยากาศเกาะไข่...

ร้านน่านั่งยามค่ำคืน ร้านชะเงา Pub&Restaurant

หากพูดถึงร้านน่านั่งยามค่ำคืน หลายๆคนคงจัดให้ ร้านชะเงา อยู่ในลิสอันดับต้นๆ เนื่องจากเป็นร้านอาหารในรูปแบบ pub&restaurant เจ้าแรกของจังหวัดตรัง ที่ยังคงเปิดให้บริการมานานกว่า 22 ปี ชะเงา ร้านอาหารยามค่ำคืน ที่แต่ละเมนูน่ากินมากๆ ราคาไม่แรงเหมาะสำหรับครอบครัว บรรยากาศดี มีดนตรีสดอีกด้วย เมนูแต่ละอย่างน่าทานมากๆ อาหารเฉพาะร้านชะเงาที่หาไม่ได้ที่อื่นก็มีเยอะนะ แต่ก่อนอื่นมาชมบรรรยากาศกันก่อนดีกว่า บรรยากาศชั้นล่างมีหลากหลายโซน รองรับจำนวนคนที่หลากหลาย มีบันไดขึ้นชั้นบน 2 ทาง บันไดวนกับบันไดธรรมดา ชั้นบนจะมืดๆกว่าด้านล่างหน่อยสำหรับคนไม่ชอบสว่างๆ บรรยากาศดี มีดนตรีสดช่วง 1 ทุ่มเป็นต้นไป มาดูอาหารกันบ้าง ร้านนี้มีอะไรเด็ดๆน่ากินบ้างมาดูกัน ชะเงาคอมโบ เมนูทานเล่นที่มีมาให้เยอะทั้งไก่ทอด เฟรนซ์ฟราย จ๊อ ปอเปี๊ยะ ถ้ากินคนเดียวอาจไม่ได้ทานเล่น มีอิ่มได้เลย ยำผักกูด รสชาติจัดจ้านดี ผักสด หมึกกุ้งมาครบ ขลุ่ยกุ้ง...
เกาะสุกร

เที่ยวเกาะสุกรแบบอาร์ตๆ กับพิกัดต้องห้ามพลาด

1 Day trip ของเราครั้งนี้จะไปเยือนเกาะที่ใหญ่อันดับ 3 ของตรัง แม้เกาะนี้จะอยู่ใกล้เหลาเหลียงสวรรค์ของนักดำน้ำ แต่ตัวเกาะสุกรเองน้ำไม่ได้ใสน่าเล่น แต่ที่นี่ก็มีเสน่ห์อย่างที่หาไม่ได้ที่เกาะไหนๆ พร้อมจะไปลุยกับเราแล้วหรือยัง? การเดินทางมาเที่ยวตรังเดี๋ยวนี้ถูกมาก สามารถจองตั๋วเครื่องบินไปตรัง ได้ผ่าน แอพ Traveloka จองง่าย สะดวก รวดเร็ว เวลาจ่ายเงินก็ง่าย ไม่ต้องมีบัตรเครดิตก็จองได้ และถ้าใครอยากเช่ารถ Traveloka บริการรถเช่าแล้วเหมือนกัน มีให้เลือกทั้งมีคนขับ และเช่ารถขับเอง การไปเกาะสุกรให้ไปที่ท่าเรือต๊ะเสะ ค่าเรือ 30 บาท คนเต็มก็ออก ถ้าขี้เกียจรอก็เหมาไป 250 บาทก็ได้ แต่เรารอ เพราะประหยัดงบ รอไม่ถึง 20...

ร้านอีสาน 2009 บรรยากาศร่มรื่น ร้านเล็กๆ และความแซ่บไม่เล็ก

อีสาน 2009 ร้านอาหารอีสานที่เปิดมากกว่า 10 ปี ตอนนี้มีข้าวแกงแล้วด้วย ทั้งอาหารอีสานและข้าวแกงรสชาติจัดจ้านมาก ร้านอยู่ใกล้ๆสนามบินตรัง ไปดูบรรยากาศร้าน และเมนูเด็ดๆกันเลย บรรยากาศร้านเป็นร้านเล็กๆ Open Air บรรยากาศดี เต็มไปด้วยต้นไม้ ส้มตำทอดคือต้องห้ามพลาดเลยนะ มาที่นี่ต้องสั่งเลย เพราะเป็นซิกเนเจอร์ของที่น ยำปลาดุกฟู แป้งกรอบละเอียด หอม ไม่แข็งน้ำจิ้มได้ความเปรี้ยวจากมะม่วง และเผ็ดแต่ไม่มาก คอหมูย่างอันนี้รสชาติต่างจากที่เคยกินๆมา จุดเด่นเป็นหนังที่กรอบ และเนื้อด้านในเหนียวนุ่ม มีความมันแต่ไม่เยิ้ม ตำปู้ม้า สด สะอาด ความหวานของปูตัดกับความเผ็ดของส้มตำได้อย่างลงตัว ยำทะเล ปรุงได้แซ่บ และอาหารทะเลก็สะอาด สด น่ากิน...