Skip to content Skip to footer

เที่ยว เกาะมุก 2 วัน 1 คืน แบบประหยัดสุดๆ

เกาะมุก

เกาะมุก เป็นเกาะที่หาดทรายสวย น้ำใส น่าดำน้ำอีกที่หนึ่งของตรัง แต่การไปเกาะนั้นหลายคนคิดว่าแพงมาก ทั้งค่าเรือและค่าที่พักต่างๆ แต่ผมมีวิธีเที่ยวแบบถูกๆ มาแนะนำกันครับ 2 วัน 1 คืน รวมแล้วพันนิดๆ (ไม่รวมค่าเดินทางมาตรัง) ตามมาชมกันครับ

เกาะมุก

การเดินทางมาตรังเพื่อให้ได้ตั๋วเครื่องบินไปตรังราคาที่ถูกควรจองผ่าน Traveloka จองง่าย สะดวก รวดเร็ว เวลาจ่ายเงินก็ง่าย ไม่ต้องมีบัตรเครดิตก็จองได้ เมื่อถึงตรังแล้วจะเช่ารถหรือใช้รถโดยสารก็ได้ ถ้าเดินทางโดยรถโดยสารก็ไปที่ บขส แล้วต่อมาที่ท่าเรือควนตุ้งกู

เกาะมุก

ที่ท่าเรือควนตุ้งกูมีเรือเมล์ 2 บริษัท(เรือแดงกับน้ำเงิน) ออกแค่ช่วงเที่ยงครึ่งต่อวัน เรือน้ำเงินราคาคนท้องถิ่น 50 บาท นักท่องเที่ยวคนไทย 50 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท ขาไปไปเรือน้ำเงิน 50 บาท ขากลับผมเลยกลับเรือสีแดงจ่ายแค่ 30 บาท

เกาะมุก

แนะนำว่าให้ไปเรือสีแดงครับ หากมีคนมาดักรอไม่ต้องจ่ายก่อน ไปนั่งในเรือก่อนเขาจะมาเก็บเงินในเรือเองครับ

เกาะมุก

ใช้เวลา 40 นาที ก็มาถึงท่าเรือที่เกาะมุกแล้ว น้ำใสเห็นหญ้าทะเลที่อยู่บริเวณนั้นเลย เห็นละอยากโดดลงไปเลย ที่พักของเราห่างจากท่าเรือแค่ 350 เมตร แต่เราต้องเช่ารถเพื่อสะดวกกับการไปดำน้ำ

เกาะมุก

เราเดินไปเพื่อเช่ารถมอเตอร์ไซค์บริเวณนั้นราคา 200 บาทต่อวัน ที่นี่มีรถพ่วงบริการที่เรียกตัวเองว่า Taxi service ด้วยนั่งได้ประมาณ 2-4 คน จ่ายคนละ 50 บาท

เกาะมุก

เรามาถึงที่พักกันเกือบบ่าย 2 เราพักกันที่ Kohmook Hostel

เกาะมุก

เป็นหอพักมีแยกชายหญิง แอร์ และพัดลม ราคาประมาณ 350 บาทต่อคน หากมากันสองคนไม่ชอบนอนรวมก็อาจไป เกาะมุกหาดฝรั่งบังกะโล ก็ได้ ราคาห้องประมาณ 450 บาท (พัดลม+ห้องน้ำรวม) ถ้าห้องน้ำแยกอยู่ที่ 550 หาร 2 ก็คนละ 200 กว่าบาทถูกไปอีก ไว้วันหลังจะมารีวิวให้ฟังที่นี่ให้ฟังอีกที แต่ครั้งนี้เราพัก Kohmook Hostel ก่อน ที่นี่ฟรีอาหารเช้าด้วย

เกาะมุก

เราทานอาหารกันด้านหน้า Kohmook Hostel เลย ข้าวจานเดียวราคาประมาณ 60-80 บาท

เกาะมุก

รีบกิน เก็บของแล้วเรารีบไปดำน้ำกันครับ ที่ Kohmook Hostel มีแผนที่จุดดำน้ำให้ดูด้วย ด้วยเวลาจำกัดเราวางแผนจะไปแค่ถ้ำเสือ และหาดสบาย

เกาะมุก

ขับมอเตอร์ไซค์ไปที่หาดชาลี เราไปเช่าเรือคายัค หากหันหน้าออกทะเลร้านจะอยู่ฝั่งซ้ายสุด ราคาเรือชั่วโมงละ 100 บาท หน้ากาก snorkel 50 บาทต่อครั้ง ป้าใจดีลดราคาให้ด้วย แต่เช็คหน้ากากให้ดีก่อนนะว่าเหมาะกับเราป่าว น้ำเข้าจะหมดสนุกกันพอดี

เกาะมุก

ที่ถ้ำเสือปลาการ์ตูนหรือนีโม่เยอะมากๆ มาเซลฟี่กันซะหน่อย

เกาะมุก

หน้าหาดสบายน้ำใสมีปลาหลากหลายเช่นกัน มีปลาการ์ตูนด้วยแต่น้อยกว่าถ้ำเสือ

เกาะมุก
เกาะมุก

ว่ายน้ำกับฝูงปลานับพัน

เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก

พายเรือเข้ามาที่หาดสบาย หาดที่นี่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว แต่บางครั้งหากทัวร์มาลงก็วุ่นวายพอสมควร

เกาะมุก

ลักษณะหาดไม่กว้างมากมีภูเขาและต้นไม้สวยงาม มีนกเงือกบินผ่านไปมาเห็นได้ชัด จริงๆระหว่างพายเรือมาก็เห็นนกเงือกเยอะพอสมควร มีเหยี่ยวให้เห็นด้วยเช่นกัน

เกาะมุก

เราซื้อข้าวกล่องมาจากฝั่งมาสำรองไว้ด้วย ก็ได้กินจริงๆ เพราะดำน้ำเหนื่อยและทำให้หิวครับ กินแล้วอย่าทิ้งที่หาดนะครับ นำขยะกลับไปด้วยนะครับ

กลับมาฝั่งก็เกือบเย็นๆ เราไปขับรถเล่นดูวิถีชีวิตของคนที่นี่ครับ

เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก
เกาะมุก

แล้วก็กลับมาชมดวงอาทิตย์ตกที่หาดชาลีครับ

เกาะมุก
เกาะมุก

ร้านที่ผมไปเช่าเรือ และร้านใกล้เคียง เปิดไฟสวยงามเพื่อต่อกรกับความมืดยามค่ำคืน กลางตืนมีอาหารให้เลือกกินหลายร้าน ราคาพอๆกันหมดครับ ไปแพงถ้ากินจานเดียวก็ 60-80 บาทเอง กับข้าวจานละประมาณ 80 บาท

เกาะมุก

กินเสร็จก็เข้าที่พักหลับเป็นตาย ตื่นมาอีกที 6 โมงเช้าเพื่อมาดูดวงอาทิตย์ขึ้นหน้าหาดใกล้ๆที่พัก แล้วกลับเรือเมล์ที่ออกเวลาเช้า 8.00 น.

เกาะมุก

สรุปค่าใช้จ่าย

  • ค่าเรือไป 50 กลับ 30 = 80 บาท
  • ค่าที่พัก 350 บาท
  • ค่าอาหารประมาณ 250บาท
  • อาหารเช้าฟรี
  • ค่าเรือคายัค + หน้ากาก Snorkel 250 บาท
  • เช่ารถมอเตอร์ไซค์ 200 บาท
  • ค่ารถไปกลับท่าเรือ  (รถตู้ตรัง-หาดยาว) ประมาณ 200 บาท
  • รวมประมาณ 1,330 บาท ถ้าไปสองคนก็จะถูกไปอีกเพราะหารค่าห้อง ค่าเรือคายัคได้

ข้อควรระวัง

เรือไปกลับมีรอบเดียวห้ามพลาด ควรมาก่อนเวลา มิเช่นนั้นเหมาเรือไปอย่างต่ำรอบละ 600 กว่าบาทจ้า

สรุป

เกาะมุกผมมาครั้งนี้ครั้งแรก (ถ้าไม่นับไปถ้ำมรกต) หลายอย่างก็ไม่เหมือนกับที่คิด ทะเลหาดสวยเป็นบางที่ บางที่พอน้ำลงจะไม่ค่อยสวย ผู้คนที่นี่ใจดี วิถีชีวิตชาวเลก็น่าสนใจ ก็ไม่เล็กไม่ใหญ่ จุดดำน้ำอยู่ใกล้หาด ถ้ามีเวลาน้อยอยากไปดูนีโม่ ก็ไปที่ถ้ำเสือเลยไปกลับอาจใช้เวลาชั่วโมงกว่า แม้จะดำน้ำแค่บริเวณผิวน้ำก็เห็นปลาการ์ตูนชัดเจนเพราะอยู่ใกล้มาก น้ำไม่ลึกด้วย ถ้ามีเวลาไปนั่งชิวหน้าหาดสบายอีกหน่อย และมีจุดชมทั้งดวงอาทิตย์ตกและดวงอาทิตย์ขึ้น เป็น 2 วัน 1 คืนที่สนุกและประทับใจมากครับ


เพิ่มเพื่อน