ชมดวงอาทิตย์อัสดง ตรง..หาดปากเมง

5856

หากต้องการจะไปทะเลตรัง แต่ไม่อยากนั่งเรือขึ้นเกาะ ชายหาดปากเมง มักเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ เสมอ เพราะชายหาดที่ยาวถึง 5 กม. และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามไม่แพ้ที่ใด ผู้คนมากมายนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจกันที่นี่ บริเวณหาดปากเมงมีอะไรบ้างตามนายหัวป๊อปแห่งรีวิวตรัง มากันเลยครับ

หาดปากเมงด้านหน้าจะเป็นชายหาดรูปพระจันทร์เสี้ยว และเกาะที่เห็นเป็นเกาะเมง ลักษณะเหมือนคนนอนหงาย ซึ่งมีตำนานอยู่ว่า เฒ่าเมงมีลูกสาวสวยชื่อนางมุก ความงามของนางเป็นที่ถูกใจของบุตรชายพระยาลันตา จึงได้มีการไปสู่ขอและกำหนดวันแต่งงาน ในวันแต่งงานขบวนขันหมากก็ยกมาถึงทำพิธีต่างๆเสร็จแล้วก็จะพาเจ้าสาวกลับเกาะลันตา ในระหว่างเดินทางก็ถูกโจรสลัดปล้น ผู้คนในขบวนเรือบ่าวสาวร่วมกันต่อสู้แต่มิอาจต้านโจรสลัดได้ ล้มตายไปหลายคน เช่นเฒ่าเมงและนางมุก ต้องทอดร่างกลายเป็นเกาะกลางทะเล ส่วนข้าวของในเรือกระจัดกระจายเป็นเกาะต่างๆ เช่นเกาะกระดาน เกาะไห เกาะเชือก เกาะแหวน เกาะม้า เป็นต้น

ด้านหลังชายหาดจะเป็นแม่น้ำ ที่จอดเรือ และป่าโกงกาง

ถัดไปด้านซ้าย(หันหน้าออกทะเล) มีรูปปั้นปลาพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองตรัง เป็นจุดที่ผู้คนแวะมาถ่ายรูปกันบ่อย

ถัดไปด้านซ้ายอีกจะเจอสะพานปากเมงชาวบ้านนิยมมาตกปลาที่นี่

ตรงสะพานจะเห็น อนันตรารีสอร์ท

บริเวณใกล้ๆสะพานก็จะมี สายน้ำสวยๆ ให้ถ่ายรูป

ดูเหมือนเป็นที่ชื่นชอบสำหรับเด็กๆ

ถนนจะล้อมรอบไปด้วยป่าสน ทำให้ดูชุ่มชื่นขึ้น และยังสวยงามอีกด้วย

กลับมาที่หาดกันบ้าง ที่หาดปากเมงฤดูท่องเที่ยวอาจมีกิจกรรมต่างๆ เช่นบานาน่าโบ๊ท แต่ช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม และ เดือนกุมภาพันธ์ – มีนาคม จะเป็นช่วงน้ำลงต่ำที่สุด (เห็นหาดทรายกว้าง 500 เมตร) จะมีชาวบ้านมาหาหอยตะเภามากมาย

ราคากิโลละ 400 บาท ส่วนมากจะหาได้ประมาณ ครึ่งกิโล ขายได้ประมาณ 200 บาท

ลักษณะหาดที่นี่ไม่ขาวเหมือนเกาะกระดาน แต่จะมีปูลมอยู่มากมาย และเปลือกหอยเป็นบางจุด แต่ก็สามารถเดินเท้าเปล่า ชิวๆ ยามเย็นได้

สามารถเล่นน้ำได้ปกติครับ แต่น้ำไม่ใสมากเหมือนบนเกาะ

ชมดวงอาทิตย์ลาลับขอบฟ้า หลังจากดวงอาทิตย์ตก ท้องฟ้ายังคงสวยงาม

หน้าหาด ใกล้ถนน มีที่นั่งสำหรับทานอาหาร ซึ่งแถวนี้มีร้านอาหาร รีสอร์ทและร้านต่างๆมากมาย

หาดปากเมงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มาง่าย ไม่ต้องนั่งเรือหรือขึ้นเกาะ นั่งรถมาได้เลย ไม่ว่าจะมาเล่นน้ำ เดินเล่นริมหาด ชมดวงอาทิตย์ตก ทานอาหารซีฟู้ด ที่นี่มีให้คุณพร้อม แนะนำให้มาช่วงเย็นครับ

พิกัด: ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง อยู่ในการดูแลของ อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ห่างจากตัวเมือง 40 กิโลเมตร (คลิ๊กเพื่อดูแผนที่ googlemap)

การเดินทาง

     รถส่วนตัว ไปตามทางหลวงหมายเลข 4046–4162 (ตรัง-สิเกา-ปากเมง) ระยะทาง 38 กิโลเมตร เมื่อถึงหาดปากเมงเลี้ยวขวาประมาณ 1 กิโลเมตร

      โดยรถประจำทาง  จากตัวเมืองตรัง โดยสารรถตู้ปรับอากาศ สายตรัง-ปากเมง ค่าโดยสารคนละ 40 บาท

เปิด: ตลอด แต่ช่วงเย็น 17.30 -19.00 น. จะสวยที่สุด

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here