Skip to content Skip to footer

“ริชชี่” ที่นี่..มีแต่ของอร่อย

ย้อนไปเมื่อ 27 ปีที่แล้ว หากพูดถึงร้านอาหารตรังก็มีอาหารพื้นเมืองเพียงไม่กี่อย่าง ไม่มีความหลากหลายมากนัก นั่นเป็นเหตุผลที่ พี่เอ๋ง ได้เปิดร้าน “ริชชี่” (richy)  ซึ่งเป็นร้านอาหารที่มีหลากหลายไม่ว่าอาหารฝรั่ง อาหารไทย อาหารพื้นเมือง ของคาวของหวานครบ และรสชาติอาหารก็ครบเครื่อง สมกับชื่อ Richy ที่ความหมายทางอาหารแปลว่า “ครบเครื่องถึงเครื่อง”

แต่กว่าจะมาเป็น “ริชชี่” นั้น นายหัวป๊อปแห่งรีวิวตรัง ได้ไปสืบประวัติมาคร่าวๆให้แล้ว

ริชชี่เปิดมาตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม 2533 เจ้าของร้านคุณสธีรา ภูพิชญ์พงษ์ หรือ พี่เอ๋ง ได้ย้ายตัวเองมาเมืองตรัง แต่ด้วยความเป็นคนที่ชอบกินอาหารหลากหลาย แต่ไม่สามารถหาทานได้ที่ตรังในขณะนั้น เธอก็ไปเรียนทำอาหารพวกเบเกอรี่และอาหารนานาชาติ แล้วกลับมาทำร้านอาหารด้วยตัวเอง และพัฒนาฝีมืออยู่ตลอดเวลามานานถึง 27 ปี และกุ๊กที่นี่ยังเป็นคนเดิมกับ 27 ปีที่แล้วตอนสมัยร้านเพิ่งเปิด จึงมั่นใจในความนิ่งของรสชาติได้อย่างแน่นอน พี่เอ๋งยังเล่าติดตลกให้ฟังว่า ข้าวผัดปูนี่หลับตาผัดยังได้เลย เพราะผัดมา 20 กว่าปีแล้ว ทำให้ ริชชี่เป็นร้านอาหารอันดับต้นๆ ที่จะต้องไปเยือนซักครั้ง เมื่อมาถึงตรัง

ร้านนี้มี 4 สาขา สาขาในโรงพยาบาลตรัง,  ย่านตาขาว, ในสนามบินตรัง และสาขานี้ที่อยู่ใกล้สนามกีฬาตรัง หากเป็นนักท่องเที่ยวไม่มีรถส่วนตัว ก็โบกตุ๊กๆหัวกบหรือวินมอไซค์มาได้เลย รู้จักร้านนี้กันทุกคน

มาถึงก็เดินสำรวจร้านกันหน่อยครับ ร้านแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ

ส่วนที่นั่งด้านในนั่งสบายมีแอร์

ส่วนด้านนอก บรรยากาศสวนครับ สวนสวยครับ แต่กลางวันจะร้อน และอาจเรียกพนักงานเสิร์ฟลำบาก

ถัดมาก็เป็นห้องสำหรับมาเป็นหมู่คณะใหญ่ครับ ตกแต่งสวยงามตามที่เห็น มีอุปกรณ์ ภาพ เสียงพร้อม

ที่เหลือก็เป็นห้องน้ำและห้องครัว

เอาล่ะ มาสั่งอาหารกันดีกว่า

ราคาอาหารส่วนใหญ่อยู่ที่ 100 กว่าบาท มีไปจนถึง 600 กว่าบาท ถามว่าบางเมนูทำไมถึงแพง เขาคัดมาเฉพาะวัตถุดิบเกรดดีครับ เนื้อจากออสเตรเลีย ช็อคโกแลตจากสวิส ฯลฯ พิถีพิถันเรื่องวัตถุดิบและการปรุงมาก สำหรับคนงบน้อย มี 100-200 บาท ก็สามารถลิ้มลองความอร่อยได้แล้วครับ

อาหารที่ดังๆของร้านนี้คือ เส้นหมี่แกงปูใบชะพลู แกงส้มทะเลเดือด หมูทอดกะปิ ส้มตำคอหมูย่าง  อาหารฝรั่งก็อร่อย อาหารใต้ เช่น ผัดเผ็ดซี่โครงสะตอ กุ้งแช่บ๊วยแช่มะขาม

สั่งเส้นหมี่แกงปูใบชะพลู มาก่อนเลยได้ข่าวว่าเมนูนี้เด็ดมาก เนื้อปูให้เยอะมากๆ แต่มันจมลงในน้ำแกงเลยดูไม่ค่อยเห็น เลยใช้ช้อนดันมาให้ดูครับ

ราดลงในเส้นหมี่ขาวๆนุ่ม

อร่อยมากๆครับ ปกติผมทานเผ็ดได้ จานนี้เลยไม่เผ็ดเท่าไหร่ รสชาติกำลังดี แต่สำหรับคนทานเผ็ดไม่ได้ ไม่แนะนำเมนูนี้ครับ

จานต่อไป ส้มตำคอหมูย่าง

แซ่บ รสชาติไม่เหมือนที่ไหน คอหมูย่างนุ่มหอมอร่อยครับ

น้ำส้มผสมมะนาวนิดๆ รสชาติแปลกๆดีครับ ไม่เหมือนกับที่เคยกินมาก่อน อร่อย ไม่หวานไป ไม่เปรี้ยวไปกำลังดี ด้านล่างมีเนื้อส้มเยอะมาก

ได้ข่าวว่าบิงซูที่นี่อร่อยมากๆ ไม่แพ้ After You เลย แต่อาทิตย์นี้ทานบิงซูมาเยอะแล้ว เลยสั่ง ช็อคโกแลตลาวามาแทนครับ

พนักงงานบอกว่าใช้เวลานานหน่อยนะคะ แต่เอาเข้าจริงก็ไม่นานอย่างที่คิดครับ ผมว่านี่เป็นความใส่ใจอย่างหนึ่งที่ดีมากครับ มาบอกก่อน หากผมรีบผมจะได้ยกเลิกทัน และถ้าทำออกมาไม่นานอย่างที่คิด ลูกค้าก็รู้สึกดี เรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างนี้ก็เป็นส่วนที่ทำให้ลูกค้าอย่างผมเกิดความประทับใจได้

เมื่อตักจะมีช็อคโกแลตไหลเยิ้มออกมาครับ ทานคู่กับไอศกรีมวนิลา รสชาติเข้ม หวาน มัน พร้อมตัดด้วยรสชาติสตอเบอรี่สดๆ น่ากินมากๆ

ระหว่างทานนั้นผมก็สังเกตเห็นหลายคนซื้อของฝากติดไม้ติดมือกันไปด้วย ส่วนใหญ่จะเป็นเค้กมะพร้าวอ่อนต้นตำรับเมืองตรัง

และมีขนมเปี้ะไส้เผือกหอมไข่เค็ม

สองอย่างนี้เป็นของฝากของฝากสำหรับคนช่างกินได้อย่างดีเลย ส่วนใครกินกลับบ้านไปแล้ว แล้วเกิดอยากซื้อของฝาก ที่สนามบินก็มีร้านริชชี่อยู่ครับ หรือเพื่อความแนะใจก็โทรสั่งก่อนได้ครับ แล้วไปรอรับที่สนามบินได้เลย

ร้านนี้เหมาะกับคนที่ต้องการความหลากหลาย หรือคิดอะไรไม่ออก มาที่นี่มีที่ถูกใจแน่ เพราะมีอาหารหลายพื้นที่ หลายสัญชาติมากๆ และเน้นวัตถุดิบเกรดดี วัตถุดิบที่นี่ส่วนใหญ่นำเข้าจากต่างประเทศ และรสชาติที่นี่มีเอกลัษณ์เฉพาะตัว เพราะเรียนมาแล้วนำมาต่อยอด แล้วปรับให้เป็นรสชาติของตัวเอง บรรยากาศน่านั่ง นั่งสบาย มีมุมส่วนตัวด้วย ตอนน้องๆเอาเมนูมาให้ ผมถามว่าที่นี่อะไรอร่อยสุด แนะนำหน่อย น้องเขาบอกว่าอร่อยทุกอย่าง ปกติผมไม่เชื่อ แต่ร้านนี้ผมเชื่อครับ

พิกัดถนนรัษฎาอุทิศ ตรัง (ระหว่าง ซอยรัษฎา 5 และ 7) ใกล้สนามกีฬาตรัง (คลิ๊กเพื่อดูบน Google Map)

เวลาเปิด: 9.00-22.30 น. (ทุกวัน)

โทร: 075-215-595


เพิ่มเพื่อน