Skip to content Skip to footer

สายชิลร้องว้าว บ้านสีดาวเรือง

บ้านสีดาวเรือง

บ้านสีดาวเรือง เป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ ที่นี่คุณจะสัมผัสวิถีชีวิตแบบบ้านๆ ไม่หรูหรา ฟุ่มเฟือย พอมีพอกิน และมีน้ำตก และสายน้ำไหลรอบ บรรยากาศเหมาะกับการพักผ่อนแบบชิวๆ จริงๆ พร้อมแล้วตามนายหัวป๊อปแห่งรีวิวตรังมากันเลย

เมื่อเราจอดเรา ก็มีลุงเดินเข้ามาทักทายด้วยอัธยาศัยที่ดี คนนี้ก็คือหมาดเย็น นั่นเอง

บ้านสีดาวเรือง

หมาดเย็นเป็นคนที่พัฒนาที่นี่ขึ้นมาทั้งหมด เมื่อ 14 ปีที่แล้ว ที่นี่ไม่สามารถปลูกยางพาราและ พืชอย่างอื่นได้ดีนัก หมาดเย็นเลยคิดริเริ่มจะทำที่พักที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือนแห่งนี้ขึ้นมา

บ้านสีดาวเรือง

เขาใช้เวลา 7 ปีกว่า ในการทำน้ำตกและสายน้ำสวยๆแบบนี้ขึ้นมา โดยการขุดทำสายน้ำต่อมาจากตาน้ำที่อยู่ด้านบน และแบกหินมาจากสวนยางแถวนั้น ทำด้วยมือเปล่าไม่ใช้เครื่องจักรใดๆ จนวันนี้ความพยายามของเขาสัมฤทธิ์ผล ผู้คนมากมาย รวมทั้ง โรงเรียน มหาลัยต่างๆ ได้เข้ามาศึกษาดูงาน และมีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนหย่อนใจไม่ขาดสาย

บ้านสีดาวเรือง

ที่นี่มีสายน้ำตกรอบๆ น้ำตกที่นี่ชื่อว่าน้ำตกบัณฑิต

บ้านสีดาวเรือง

มีที่นั่งให้พักผ่อนหย่อนใจเยอะพอสมควร

บ้านสีดาวเรือง

มีชิงช้าให้เล่นด้วย หรือจะนอนเปลชิวๆ ฟังเสียงสายน้ำ ชิวแค่ไหนถามใจดู

บ้านสีดาวเรือง

เด็กๆเจ้าถิ่นชอบมาขึ้นต้นมะพร้าวและกระโดดน้ำจุดนี้ จุดนี้เป็จุดที่ผมว่าน่าเล่นน้ำที่สุด น้ำไม่ลึกประมาณ 100 เซนติเมตร กว้าง เหมือนอ่างและมีน้ำตกไว้นวดหลัง ผมมาตอนเย็นแล้ว เพราะเพิ่งกลับมาจากเดินป่าตามหาซาไก (ชมรีวิวได้ที่นี่) และหลงอยู่นาน เพราะหาใน googlemap มีสีดาวเรืองเยอะมาก ที่วังวิเศษ และที่กันตังก็มี เหมือนจะมีคนปักหมุดผิด ของแท้ต้องมาทางน้ำตกโตนตก เมื่อใกล้ถึงน้ำตก จะมีป้ายเขียนไว้ตลอดทางว่าบ้านสีดาวเรือง

บ้านสีดาวเรือง
บ้านสีดาวเรือง

นี่เป็นโฉมหน้าที่พักครับ มีแบบ open และเป็นบ้าน เป็นบ้านจะอยู่ไกลไปอีกหน่อย แบบ open ไม่ต้องกลัวยุงเลยครับ ไม่มีเลย สงสัยเพราะมีแต่น้ำไหลไม่มีน้ำขัง แต่เขาก็มี ก.ย. 15 ไว้ให้ครับ เอ้อ!ลืมบอกอีกอย่าง ที่นี่ตอนนี้(ณ เดือน มี.ค. 2560) ยังไม่มีไฟฟ้าใช้นะครับ แต่การไฟฟ้ากำลังจัดการให้อยู่ ก็สนุกไปอีกแบบครับ มีลุงหมาดเย็นมานอนด้วย อุ่นใจครับ และมีไฟจากแบตเตอรี่ให้ความสว่าง ส่วนใครจะชาร์จแบตก็ฝากลูกหมาดเย็นไปชาร์จให้ที่บ้านลูกเขาได้ครับ

บ้านสีดาวเรือง

อาบน้ำที่น้ำตกบัณฑิตเสร็จ พี่ๆที่นี่ก็ทำกับข้าวให้ทาน

ค่าที่พัก ค่าอาหารแล้วแต่จะให้เลยครับ บริจาคเพื่อสมทบทุนให้คุณลุงหมาดเย็นทำสิ่งดีๆนี้ต่อไป อาหารเป็นแบบพื้นบ้านอร่อยมากๆ หรือจะสั่งจากตลาดก็ได้ไม่แพงครับ

บ้านสีดาวเรือง

ตื่นเช้ามาพบกับลูกแมว ที่นี่เลี้ยงแมวเยอะพอสมควรครับ

บ้านสีดาวเรือง

หมาดเย็นมารดน้ำต้นไม้ตั้งแต่เช้า ให้อาหารปลา ซึ่งมีอยู่ 3 บ่อ บ่อปลาผสม 1 บ่อ และปลานิล 2 บ่อ

บ้านสีดาวเรือง

มีกล้วยไม้สวยๆ ออกดอกอยู่เยอะพอสมควร

บ้านสีดาวเรือง

ลุงตื่นมาทำงานตั้งแต่เช้ามืดไม่หยุดเลย พาเรามาขึ้นเขาอีกก็เหนื่อยซิครับ ไปช้าๆ ดีกว่า

จุดชมวิว ลุงบอกว่ามันคือ หลา 2 ชั้น (น่าจะมาจากศาลา) อันนี้ชั้นแรก

บ้านสีดาวเรือง

วิวนี่สวยมาก เห็นน้ำตกโตนเต๊ะด้วย เรามาแค่ชั้นแรก ชั้นสองอันตรายมากขอผ่านละกัน เรากลับไปชมตาน้ำที่เป็นแหล่งกำเนิดของน้ำตกบัณฑิตที่อยู่บริเวณบ้านสีดาวเรืองทั้งหมดกันครับ

บ้านสีดาวเรือง
บ้านสีดาวเรือง

เดินจากบ้านสีดาวเรืองมาซัก 300 เมตร ก็เจอแล้วตาน้ำ จะเห็นว่ารอบๆ ด้านบนแห้งเลย มันออกมาจากดินที่เป็นภูเขาแถวนี้ครับ จะมีแบบนี้อยู่หลายจุดไหลรวมไปเป็นน้ำตก

นอกจากความร่มรื่นของบรรยากาศที่นี่ สิ่งที่สัมผัสได้ชัด คือความเป็นกันเอง และน้ำใจของคนที่นี่ เป็นอีกสถานที่ที่ผมชอบมากๆ ถ้าคุณเป็นสายชิว อยากสัมผัสบรรยากาศแบบธรรมชาติ อบอุ่นดั่งครอบครัว ที่นี่เป็นตัวเลือกที่ดีอีกที่หนึ่งสำหรับคุณครับ

พิกัด: บ้านสีดาาวเรือง อ.ปะเหลียน จ.ตรัง

การเดินทาง: ไปตามทางน้ำตกโตนตก เมื่อใกล้ถึงน้ำตกโตนตก จะมีป้ายบ้านสีดาวเรือง มาตามป้ายเลย

เปิด: 06.00-18.00 น.


เพิ่มเพื่อน