เที่ยวตรัง 3 วัน 2 คืน ฉบับไม่ง้อทะเล

38790

พูดถึงตรังหลายคนคงนึกถึงทะเลสวยๆ และหมูย่างแสนอร่อย แต่จริงๆแล้วมีสถานที่ท่องเที่ยวและของดีอีกเยอะแยะมากมายซึ่งพูดให้ฟังวันหนึ่งคงไม่หมด วันนี้เลยเน้นสถานที่ท่องเที่ยวแค่บริเวณ อ.นาโยง และปะเหลียน จ.ตรัง ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีธรรมชาติสวยงาม และบริสุทธิ์ ตามผมมากันเลย

เพื่อความฟิน มาดูวีดีโอสั้นๆของทริปนี้กันก่อนเลยครับ

สถานที่เที่ยวต่างๆในทริปนี้อยู่ตรงไหนของแผนที่บ้าง มาดูกันครับ แต่ละที่อยู่ไม่ไกลกันนัก โดยมีที่พักกะช่องฮิลส์อยู่ศูนย์กลาง (คลิ๊กที่รูปเพื่อขยายภาพ)

ปกติเวลาเดินทาง ผมจะจองตั๋วเครื่องบินและที่พักผ่านทาง Traveloka เพราะว่าจองง่าย สะดวก รวดเร็ว ได้ราคาประหยัด แต่ทริปนี้ขอ Slow Life ด้วยการนั่งรถไฟไทยกันครับ

วันแรก

ลงจากรถไฟนั่งรถตุ๊กๆหัวกบอันเป็นเอกลักษณ์ของคนตรัง ระหว่างทางแวะสักการะอดีตเจ้าเมืองตรัง พระยารัษฎานุประดิษฐ์มหิศรภักดี บิดาแห่งยางพารา จากนั้นก็เดินทางเข้าที่พัก เพื่อเก็บสัมภาระกันก่อน เราพักกันที่กะช่องฮิลส์ ที่ อ.นาโยงซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของทริปนี้ สามารถเที่ยวที่ต่างๆต่อได้ง่าย

กะช่องฮิลส์ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ที่อยู่หน้าช่องลมจากอ่าวไทยพัดผ่านไปยังอันดามัน ที่เรียกว่ากะช่อง ทำให้สามารถสัมผัสโอโซนที่ผ่านป่าที่สมบูรณ์ที่สุดเป็นคนแรกก่อนใคร มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม หากมาหน้าฝนก็จะมีโอกาสเจอหมอก และความชุ่มฉ่ำของเทือกเขาบรรทัดแห่งนี้

ที่พักที่นี่มีหลายแบบ Eco Sanaa Tent ตามภาพด้านบน Marquee Tent และห้องครอบครัว แม้จะเป็นเตนท์แต่มีเครื่องปรับอากาศ และสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย

ที่นั่งตาข่ายท่ามกลางธรรมชาติเป็นจุดที่หลายคนมาถ่ายเซลฟี่กันครับ ที่พักที่นี่มีหลากหลาย ทั้งแบบเป็นเตนท์

ที่กะช่องฮิลล์มีแกะด้วย เชื่องมากๆ เข้าไปเล่นด้วยได้ บางครั้งก็จะมีการปล่อยให้หากินตามอิสระรอบๆรีสอร์ท หลังจากเดินเล่นรอบๆแล้ว ก็ทานอาหารท่ามกลางธรรมชาติกัน เป็นอาหารสไตล์ฟิวชั่น เน้นวัตถุดิบพื้นบ้านที่สะอาด และปลอดภัย  ทางรีสอร์ทมีแปลงผักปลอดสารพิษให้เราเข้าไปชมด้วย

ท้องตึงแล้ว เราก็นอน เย้ย ไม่ใช่!! เราก็มีแรงที่จะไปเดินป่า ช่วงบ่ายวันนั้นเราไปเดินป่ากันที่สวนพฤกษศาสตร์ เขาช่อง ซึ่งอยู่ติดๆ กับกะช่องฮิลล์เลย ทางกะช่องฮิลล์มีบริการจักรยาน และมอเตอร์ไซค์

ในสวนพฤกษศาสตร์เขาช่อง มีพรรณไม้มากมาย มีพลับพลาธารหทัยสำราญ ที่รัชกาลที่ 7 เคยมาประทับ และในหลวงรัชกาลที่9 เคยเสด็จฯประพาส มีการจารึกพระปรมาภิไธยย่อ ภปร และ สก ไว้บนชะง่อนผาชั้นที่ 7 ของน้ำตกกะช่อง

ที่สวนพฤกษศาสตร์เขาช่อง มีน้ำตกมากมาย แต่ที่เด่นๆ คือน้ำตกโตนใหญ่ ที่ผมได้นอนเล่นตามภาพด้านบน และน้ำตกโตนปลิวตามภาพด้านล่าง ซึ่งหลายคนก็เหมารวมว่าเป็นน้ำตกกะช่อง

การเดินป่าและเล่นน้ำตกที่นี่ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง เราก็ไปต่อกันที่อันดามันเกตเวย์ เป็นคล้านๆสวนสาธารณะที่นี่มีจุดถ่ายรูปมากมาย และมีข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์ให้ศึกษากัน

เดินเล่นที่ Andaman Gateway เสร็จเราก็กลับกะช่องฮิลส์ครับ ที่กะช่องฮิลส์มีชุดบาร์บีคิว และชุดอาหารเช้าสำหรับตักบาตรฟรีด้วยนะ

วันที่ 2

พระจะมาประมาณ 6.40 น. ใส่บาตรเสร็จให้รีบวิ่งมาชมแสงเช้าเลยตรงจุดชมวิวเลย ซึ่งเป็นไฮไลท์ของที่นี่ แสงแดดตอนเช้ากระทบกับสายหมอก สวยจับใจ

รับประทานอาหารเช้าที่กะช่องฮิลล์ ชุดอาหารเช้ามีทั้ง ข้าวต้ม, ติ่มซำเลื่องชื่อของตรัง และ ชุดอาหารเช้าสไตล์อเมริกัน มาที่นี่กะช่องฮิลส์ถ้าเป็นคอกาแฟบอกเลยห้ามพลาด กาแฟกะช่องนั้นเป็นตำนานกาแฟคนตรัง คั่วสดใหม่ทุกวัน การดื่มกาแฟท่ามกลางบรรยากาศไร่กาแฟโรบัสต้าซึ่งเป็นต้นกำเนิดกาแฟของภาคใต้นี่มันจะฟินมาก

ห้องอาหารลูกลูมตกแต่งด้านในสวยงาม มีกระจกรอบๆ เห็นวิวชัดเจนไม่แพ้ด้านนอก

ทานเสร็จเราก็ลุยกันต่อ เราขับรถที่กะช่องฮิลล์ได้ให้บริการ ไปที่น้ำตกโตนตก อ.ปะเหลียน ที่นี่วันธรรมดาคนจะน้อยมาก เป็นส่วนตัว น้ำตกสวย แรงมาก ทำให้ไอน้ำฟุ้งกระจายบริเวณนั้น น่าไปนั่งให้ไอน้ำผ่านตัวอย่างยิ่ง

ใกล้ๆ น้ำตกโตนตก มีบ้านสีดาวเรือง ซึ่งเป็นน้ำตกที่หมาดเย็นตั้งใจทำขึ้นมาเองใช้เวลาสิบกว่าปี เป็นสถานที่สงบเหมาะกับการนอนเล่น

และจุดเด่นอีกอย่างคือแอ่งน้ำที่ไม่ลึก ใครว่ายน้ำไม่เป็นสามารถแช่ตัวที่นี่ได้น้ำใสสะอาดไหลเวียนตลอดเวลา ในรูปเด็กกระโดดเล่นกันทำให้ดูไม่ใสเหมือนที่ควรจะเป็น

กลับจากโตนตกและบ้านสีดาวเรือง เราไปโตนเต๊ะซึ่งเป็นราขาแห่งน้ำตกภาคใต้ โตนเต๊ะเป็นน้ำตกขนาดใหญ่บนภูเขาสามารถมองเห็นได้จากระยะไกล

มาต่อที่น้ำตกลำปลอก เป็นน้ำตกไหลมาจากเทือกเขาลงมาเป็นฝายคลองลำปลอกอย่างที่เห็นตามภาพ ใครชอบสบายๆ ก็นั่งเล่นน้ำบริเวณฝายได้ น้ำใส ไม่ลึก ใครชอบลุยก็ขึ้นน้ำตกไปเลย

เที่ยงแล้วเริ่มหิว หากมาวันเสาร์อาทิตย์ จะมีหลาดต้นน้ำลำขนุน เป็นตลาดที่เก๋ไก๋อีกที่ นอกจากทำเลจะอยู่ใกล้ลำธารให้รับประทานอาหารกันแบบชิวๆแล้ว ร้านอาหารและอาหารที่นี่ก็จำหน่ายอาหารหลากหลาย เป็นวัตถุดิบพื้นบ้าน แม่ค้าก็แต่งตัวเป็นเอกลักษณ์แบบไทยๆ ทานอาหารจากใบตอง ทานน้ำจากกระบอกไม้ไผ่ แนะนำให้มากันครับ

ทานเสร็จนั่งเล่นน้ำซักพัก เราก็ไปน้ำตกไพรสวรรค์ เดินไกลจากจุดจอดรถพอสมควร มอเตอร์ไซค์ขึ้นไปได้ระดับหนึ่ง มีน้ำตกตลอดทาง แต่จุดที่ผมชอบก็เป็นแอ่งน้ำที่นี่ซึ่งใสมาก ลึกพอสมควร เหมือนเป็นอ่างน้ำส่วนตัวขนาดใหญ่ท่ามกลางธรรมชาติ

มาถึงช่วงประมาณบ่าย 3 ถึง 5 โมงเย็นเป็นช่วงเวลาที่สายรุ้งจะเกิดขึ้น ที่น้ำตกสายรุ้ง เราไปกันประมาณบ่ายสาม ต้องเดินไปถึงปลายน้ำตกสูงๆนะครับ ถึงจะเห็นรุ้ง หากอยู่แถวบริเวณลานจอดรถที่คนส่วนใหญ่เล่นกัน จะไม่เห็น แต่การเดินไปยากพอสมควรให้เดินข้ามน้ำตกไปอีกฝั่งแล้วเดินไปทางนั้น ถ้าเดินฝ่าน้ำตกไปจะไปยากมาก เพราะหืนลื่น เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง

ต่อจากน้ำตกสายรุ้งเราไปกันที่ประตูระบายน้ำคลองปะเหลียน ที่นี่วิวสวย บรรยากาศโล่งมีจุดถ่ายรูป และนั่งเล่น

ตอนเย็นเราไปกันที่อุทยานนกน้ำคลองลำชาน นกน้ำจะมาเยอะช่วงเดือน ก.พ.-มี.ค. และจะมาช่วงเย็นๆ มืดๆ ผมมาที่นี่ไม่เจอนกน้ำ แต่ก็เป็นสถานที่ที่สงบ มานั่งเล่นให้อาหารปลาได้ มาที่นี่ google map มั่วมากมาหลายจุดมาก พิกัดที่ถูกต้องคือ 7.530621, 99.754147

แล้วเราก็กลับมานอนที่กะช่องฮิลส์ แต่ก่อนนอนแวะมาดูดาวซะหน่อย ที่นี่ดาวชัดมาก เพราะไม่มีแสงเมืองรบกวน

วันที่ 3

เช้าวันที่ 3 เราไปชมแสงเช้ากันที่ สำนักสงฆ์พระพุทธบาทควนสงฆ์ ที่นี่ทะเลหมอกเกิดขึ้นบ่อย และเป็นวิวต้นไม้ขึ้นซ้อนๆกันเป็นเลเยอร์สวยงาม

เจดีย์ที่เห็นคือ พระธาตุจุฬามณีฉัพพรรณรังษีเจดีย์แก้ว ผมลองบินโดรนขึ้นไปดูจะเป็นประมาณนี้ครับ

แสงเช้ามาแล้ว สดชื่นนนน

อยากสดชื่นกว่านี้ก็มากันต่อที่นาหมื่นศรี มากันที่ร้านริมธารชมทุ่ง และร้านภูหลวง จะได้ทานอาหารเช้าท่ามกลางบรรยากาศท้องนา

ร้านริมธารชมทุ่งอาหารถูกมากๆ ข้าวต้ม + กาแฟ ไม่ถึง 50 บาท อาหารเช้าอย่างอื่นก็มีให้เลือกมากมาย

ทานเสร็จแล้วไปชมผ้าทอที่มีเอกลักษณ์อยู่คู่กับตรังมานานกว่า400 ปี นั่นก็คือ ผ้าทอนาหมื่นศรี เป็นผ้าที่ทอด้วยกี่พื้นเมืองที่เรียกว่า “หูก” ซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นบ้านที่ประดิษฐ์ขึ้นมาจากภูมิปัญญาท้องถิ่น มีลวดลายงดงาม มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง

ด้านหน้าจะเป็นร้านขายเสื้อผ้า ด้านหลังชั้นล่างจะเป็นกลุ่มชาวบ้านมาทอผ้ากันผมก็มาลองซะหน่อย

ชั้นบนเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เรียนรู้เกี่ยวกับที่นี่

ใกล้ๆที่นี่ก็เป็นถ้ำเขาช้างหาย มีค่าจอดรถ 20 บาท เข้าถ้ำเดินไม่ไกลนักก็เห็นห้องโถงสวยงาม

ด้านหลังสามารถเดินต่อเข้าไปได้อีกไกล แต่ทางจะลำบาก ถ้ามากับผู้สูงอายุก็กลับทางเดิมก็ได้ ถ้าชอบลุยก็เดินต่อไปออกอีกทางครับ

เดินๆหิวอีกแล้วก่อนกลับก็แวะตลาดกะช่อง

เป็นตลาดนัดแบบพื้นบ้านแม่ค้าแต่งตัวไทยๆ คล้ายที่หลาดต้นน้ำ มีอาหารมากมายให้ทานกัน ไม่ว่าจะเป็นปลาหมึกอย่าง, ก๋วยจั๊บ, บะหมี่, อาหารประเภทข้าวและขนมหวาน

เป็นอันจบสำหรับทริป 3 วัน 2 คืน ไม่ง้อทะเลของผมไปแล้วนะครับ ถือว่าประทับใจมากๆเลย และเป็นข้อพิสูจน์ว่า ตรังไม่ได้มีดีแค่ทะเล สำหรับทริปต่อไป จะไปไหนกันต่อ กดติดตาม รีวิวตรัง กันไว้นะครับ

ฝากกด subscribe channel ใน youtube ด้วยจ้าา กดที่นี่

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here